UBND xã Châu Lộc nơi ông Sầm Văn Cường công tác.

UBND xã Châu Lộc, nơi ông Sầm Văn Cường công tác

Ngày 15-10, thông tin từ Cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) cho biết cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sầm Văn Cường (nguyên chủ tịch UBND xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp), ông Sầm Văn Hiền (nguyên kế toán xã Châu Lộc) và bà Trương Thị Thúy (nguyên thủ quỹ xã Châu Lộc) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo hồ sơ, từ năm 2010 đến 2012, chủ tịch xã Sầm Văn Cường đã chỉ đạo kế toán Hiền và thủ quỹ Thúy cấp phát không đúng định mức, sai đối tượng trong chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và chính sách xây dựng nhà vệ sinh với số tiền hơn 198 triệu đồng. Sau đó đó, lập hồ sơ khống để lấy tiền chi cho các hoạt động khác sai mục đích và chi cho bản thân toàn bộ số tiền trên.

Ngoài ra, theo kết luận của UBND huyện Quỳ Hợp, ông Sầm Văn Cường tên thật là Sầm Hồng Cường (SN 1963), chưa tốt nghiệp bổ túc văn hóa cấp 3. Để thăng tiến, ông Cường đã dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp bổ túc văn hóa cấp 3 của một người khác tên Sầm Văn Tường, sau đó tẩy xóa tên Tường thành tên Cường. Sau khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 giả, ông Cường được đi học Trường trung cấp địa chính, ra trường và thăng tiến làm Chủ tịch UBND xã Châu Lộc.

Liên quan đến các sai phạm của ông Sầm Văn Cường, ngày 3-10-2014, huyện ủy huyện Quỳ Hợp đã đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Cường.

Hiện công an huyện Quỳ Hợp đang hoàn tất hồ sơ để xử lý ông Cường cùng 2 cán bộ xã Châu Lộc trước pháp luật.

Tin - ảnh: Hải Vũ