Chiều 28-6, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Thanh Xuân, nguyên Giám đốc BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cao Văn Chuyên, nguyên Kế toán trưởng của BQL này, về hành vi tham ô tài sản.

Khởi tố giám đốc để nhân viên thu tiền nước đem tiền cho vay “nóng” - Ảnh 1.

BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn - nơi nhân viên thu tiền nước của khách hàng rồi mang ra bên ngoài cho vay "nóng" khiến giám đốc bị khởi tố

Liên quan đến vụ án trên, trước đó, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Thị Cẩm Lệ, nguyên nhân viên BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn, về hành vi tham ô tài sản.

Theo hồ sơ, năm 2021, qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính tại BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, chi không có chứng từ, không thông qua sổ sách kế toán hơn 290 triệu đồng; nhân viên BQL thu tiền nước của khách hàng nhưng không nộp vào quỹ gần 750 triệu đồng. Vụ việc sau đó được chuyển Công an huyện Tây Sơn xử lý theo quy định.

Sau khi vào cuộc điều tra, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Sơn đã xác định Hồ Thị Cẩm Lệ có dấu hiệu tham ô gần 400 triệu đồng nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lệ. Tuy nhiên, sau khi mở rộng điều tra, phát hiện Lệ có dấu hiệu tham ô với số tiền lên đến gần 600 triệu đồng nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Sơn đã chuyển hồ sơ vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định xử lý theo thẩm quyền.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động, trong quá trình làm nhân viên BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn, từ năm 2014, Hồ Thị Cẩm Lệ thu tiền nước của khách hàng nhưng không nộp lại cho cơ quan theo quy định mà đem ra bên ngoài cho vay "nóng" để lấy lãi. Vụ việc sau đó đã được kế toán trưởng Cao Văn Chuyên phát hiện nhưng lại không yêu cầu Lệ nộp lại theo quy định mà cố tình bao che.

Hiện vụ án tham ô tài sản tại BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định mở rộng điều tra để xử lý theo quy định. Được biết, BQL Cấp thoát nước huyện Tây Sơn là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc UBND huyện Tây Sơn.

Đức Anh