Đại tá Nguyễn Sáu, Phó Giám đốc kiêm thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An
công bố những vi phạm của các đối tượng chống phá nhà nước Việt Nam tại buổi họp báo sáng 3-11

Sáng 3-11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TPHCM và tỉnh Long An đã họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu về hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phương Uyên (SN 1992, thường trú xã Hàm Trì, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Tạm trú số 9 Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú – TPHCM, trước khi bị bắt là sinh viên năm thứ ba hệ cao đẳng Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM) và Đinh Nguyên Kha (SN 1988, thường trú 584 quốc lộ 62, phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An. Nghề nghiệp sửa chữa máy vi tính).

Kích động chống nhà nước

Tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sáu, Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An công bố 1 số tài liệu của vụ án. Theo đó lúc 7 giờ 15 phút ngày 10-10, những người đi đường phát hiện tại khu vực cầu vượt An Sương (giáp quận 12 và huyện Hóc Môn – TPHCM) có nhiều truyền đơn mang tên tổ chức phản động ‘Tuổi trẻ yêu nước’ (TTYN) với nội dung chống phá Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam nên báo cho Công an quận 12. Nhận tin báo, các lực lượng chức năng đến hiện trường, thu gom được 723 tờ truyền đơn với nội dung xuyên tạc, bịa đặt chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa – Hoàng Sa và biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc, đồng thời kích động người dân biểu tình chống lại nhà nước.

Qua điều tra, cơ quan ANĐT Công an TPHCM và Long An phát hiện Uyên - Kha chính là những đối tượng rải truyền đơn nên bắt giữ. Tại cơ quan công an, Uyên khai vào khoảng tháng 5-2012, lên mạng internet tìm hiểu học tiếng Thái Lan thì quen với Nguyễn Thiện Thành (đối tượng phản động trong tổ chức ‘TTYN’, đã bị công an ra quyết định truy nã trước đó). Qua trao đổi, Thành cho Uyên biết khi còn ở Việt Nam, y đã tham gia biểu tình đòi tự do, dân chủ. Trong quá trình trao đổi, Thành thường xuyên nói xấu Nhà nước Việt Nam và được sự đồng thuận của Uyên. Đến tháng 7-2012, Thành giới thiệu Uyên quen Kha.


Nguyễn Phương Uyên (trên) và Đinh Nguyên Kha thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật sau khi bị bắt giữ

Khoảng đầu tháng 8-2012, Thành chỉ đạo Uyên làm cờ 3 sọc đỏ trên nền vàng (cờ chế độ cũ) và truyền đơn để rải ở những địa điểm đông người. Uyên nhận lời và dùng bút chì sáp vẽ lên giấy A4 lá cờ 3 sọc đem dán tại một số trụ điện, hàng rào nhà dân ven quốc lộ 28 (ngang qua huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận – quê Uyên), đồng thời Uyên dùng phẩm màu pha với nước viết lên vải với nội dung chửi chế độ rồi treo lên hàng rào nhà mình. Sau đó Uyên chụp ảnh gửi qua hộp thư điện tử (Email) cho tên Thành để đối tượng này đăng trên mạng của tổ chức ‘TTYN’.
Đến ngày 2-10, Thành bàn với Uyên và Kha tiếp tục rải truyền đơn nhưng nghiên cứu làm sao không bị công an phát hiện. Để thực hiện những hoạt động chống phá, Thành chuyển tiền cho Kha mua dụng cụ in, dán truyền đơn và chế tạo thiết bị dán truyền đơn. Còn Uyên mua máy ảnh để chụp lại hiện trường nơi phát tán truyền đơn, viết bài tường thuật gửi cho Thành đăng trên mạng TTYN. Khi được Thành gửi tiền, Kha nghiên cứu cách chế tạo hộp đựng truyền đơn gồm 1 thiết bị (chip máy vi tính) gắn với 1 ĐTDĐ có cài đặt chế độ hẹn giờ vào hộp. Đến giờ hẹn, ĐTDĐ rung làm rơi và bung hộp, lúc đó cờ 3 sọc và truyền đơn với nội dung chống phá sẽ tự động bay xuống đất.

Chế tạo xong hộp đựng truyền đơn, vào ngày 3-10, Uyên-Kha cùng nhau đi xe máy đến cầu vượt An Sương chọn vị trí đặt thùng đựng truyền đơn và cờ 3 sọc. Khi chọn xong vị trí, Kha đưa Uyên 2,5 triệu đồng để đổi tiền các loại mệnh giá 5.000, 10.000 và 20.000 đồng. Đến ngày 8-10, Uyên đổi được 1,6 triệu đồng với các mệnh giá nêu trên rồi giao cho Kha đem về Long An dán tiền vào mặt sau những tờ truyền đơn. Mục đích dán tiền vào truyền đơn nhằm để người dân thấy tiền thì nhặt rồi đọc nội dung.

Sau khi đã chuẩn bị hết các tài liệu chống phá và thùng đựng, Kha chở từ Long An lên nhà trọ của Uyên ở quận Tân Phú, chờ đến 3 giờ 45 phút ngày 10-10, Kha - Uyên tới cầu vượt An Sương treo thùng đựng các tài liệu lên thành cầu. Đến 7 giờ 15 phút cùng ngày, khi thùng các tông tự bật nắp, truyền đơn và cờ 3 sọc bay xuống đường, Uyên-Kha dùng ĐTDĐ quay phim, chụp ảnh gửi cho Thành. Sáng cùng ngày, trong lúc lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, Uyên tiếp tục quay phim, chụp ảnh và viết bài tường thuật cảnh khám nghiệm hiện trường để gửi Thành. Theo lời khai của Uyên, sau khi thực hiện xong những hành vi nêu trên sẽ được Thành trả công bằng một máy vi tính xách tay (laptop), nhưng chưa nhận được, Uyên và Kha đã bị công an bắt.

Chế tạo chất nổ để khủng bố!

Kha khai quen Thành vào tháng 4-2012. Trong quá trình này Thành cho biết y hoạt động chống phá chính quyền Việt Nam, khi bị phát hiện, y đã trốn qua Thái Lan. Trong những lần “chat”, Thành yêu cầu Kha gia nhập tổ chức ‘TTYN’ và Kha chấp nhận với hứa hẹn của Thành là sau khi Kha thi hành xong án 2 năm tù về tội ‘cố ý gây thương tích’, Thành sẽ cho Kha qua Thái Lan du lịch rồi giúp định cư tại Mỹ!

Đến khoảng cuối tháng 8-2012, Thành bảo Kha thực hiện việc dán truyền đơn chống nhà nước và cờ 3 sọc trên địa bàn tỉnh Long An vào dịp Lễ Quốc khánh 2-9 và chuyển cho Kha 3 tập tin với nội dung - TTYN Long An đấu tranh cho tự do và nhân quyền; TTLA quyết tâm diệt cộng sản giải phóng dân tộc; Long An trung dũng kiên cường toàn dân chống cộng suốt đời tự do.

Tối 31-8, Kha dùng máy vi tính in khẩu hiệu ra tờ giấy A4, cờ 3 sọc được Kha làm bằng cách dán 3 sọc băng keo màu đỏ trên nền giấy A4 màu vàng. Trong ngày 1-9, Kha đem những khẩu hiệu và cờ 3 sọc dán gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, cổng lăng Nguyễn Huỳnh Đức, khu đô thị Lợi Bình Nhơn và khu vực gần nhà của gia đình Kha tại ấp 2, xã Mỹ Phú (H. Thủ Thừa, Long An). Sau đó Kha dùng ĐTDĐ chụp lại tài liệu chống phá nhà nước đã dán rồi gửi qua Email cho Thành để tên này đăng trên trang mạng TTYN. Thực hiện xong việc chống phá lần 1, đến tháng 10-2012, Kha-Uyên tiếp tục phát tán truyền đơn chống phá Nhà nước Việt Nam theo chỉ đạo của tên Thành như đã nêu.

Ngoài những hành vi nêu trên, Kha còn khai được tên Thành cung cấp tài liệu chế tạo vật gây nổ. Về kiến thức nguyên lý hoạt động của các loại thuốc nổ, Kha được anh ruột của mình chỉ dẫn. Sau khi nghiên cứu, Kha đến chợ Kim Biên (Q.5 – TPHCM) mua các hóa chất đem về nhà chế tạo vật gây nổ bằng cách pha chế hóa chất, dùng điện từ bộ phận rung của ĐTDĐ kích hoạt kíp nổ. Đặc biệt, Kha đã thử nghiệm nổ thành công 3 lần tại khu vực ấp 2, xã Mỹ Phú (H. Thủ Thừa, Long An)!

Sau khi bắt giữ Uyên và Kha, cơ quan ANĐT thu giữ tang vật gồm 723 tờ truyền đơn, khẩu hiệu; 1 cờ 3 sọc đỏ dán mặt trong thùng các tông; 2,54 kg hóa chất và dụng cụ chế tạo thuốc nổ; 2 CPU máy vi tính; 1 máy chụp ảnh và 3 ĐTDĐ.
Ngày 19-10, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Uyên-Kha. Đồng thời tiếp tục làm rõ số đối tượng khác có liên quan đến các hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam được quy định tại điều 88 Bộ luật Hình sự. Tại cơ quan ANĐT, Uyên và Kha cũng đã thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật và xin được nhà nước khoan hồng.
Tại buổi họp báo, bà Mai Thị Tân, đại diện Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM, khẳng định sau khi sinh viên Phương Uyên bị công an bắt giữ, trên một số mạng thông tin nhiều sinh viên trong trường đã gửi đơn lên Chủ tịch nước. Tuy nhiên qua xác minh, cho thấy họ tên của sinh viên ghi trong đơn là đúng nhưng mã số sinh viên sai, đồng thời những sinh viên có tên trong đơn khẳng định họ không ký vào đơn trên.
YẾN THANH