Ngày 12-8, theo nguồn tin, Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can Nguyễn Tiến Quang và Nguyễn Đức Phương, xưng là phóng viên ấn phẩm điện tử của một cơ quan báo chí trung ương; Nguyễn Thùy Linh (trú tại quận Long Biên, Hà Nội) và Nguyễn Công Tuấn (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Cả 4 người này bị Cơ quan điều tra bắt khẩn cấp từ ngày 4-8.

Khởi tố nhóm xưng phóng viên dàn cảnh chạy trường rồi tống tiền nữ hiệu trưởng - Ảnh 1.

4 bị can tại cơ quan điều tra

Trước đó, ngày 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ nhận được đơn trình báo của bà Lê Thị B., Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thượng (quận Tây Hồ), về việc bị các đối tượng Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Đức Phương cùng 2 nam thanh niên khác xưng là phóng viên một cơ quan báo chí đe dọa, cưỡng đoạt tổng số tiền là 180 triệu đồng.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Linh khai từng là cộng tác viên viết báo nên có mối quan hệ quen biết với Phương. Khoảng giữa tháng 7, Linh và Phương bàn nhau dàn cảnh đến gặp bà B. xin học trái tuyến cho con.

Qua đó, Phương đóng giả làm phụ huynh đến gặp bà B. đặt vấn đề. Nữ hiệu trưởng này hứa giúp và dặn Phương về chuẩn bị 2 phong bì mỗi chiếc 10 triệu để "báo cáo lãnh đạo". Toàn bộ cuộc nói chuyện với bà B. đã bị Phương bí mật ghi âm, ghi hình lại và chuyển cho Linh, Tuấn, Quang cùng một người khác xem.

Tiếp đó, nhóm Linh, Tuấn, Quang đến gặp bà B., tự xưng là "phóng viên của truyền hình Pháp luật Việt Nam", đặt vấn đề làm việc. Khi bà B. đề nghị không đưa vụ việc ra dư luận, nhóm này yêu cầu phải chuyển 100 triệu đồng thì sẽ xóa clip đã quay. Quá lo sợ, bà B. đã chuyển khoản 2 lần, mỗi lần 50 triệu đồng vào tài khoản một người trong nhóm của Linh.

Chưa dừng lại đó, Linh lại cung cấp thông tin trên cho một người có mác phóng viên báo khác để người này tiếp tục liên hệ làm việc với bà B. Linh cũng chủ động liên hệ với bà B. và nói sẽ giúp dàn xếp việc trên. Bà B. đồng ý sẽ đưa thêm cho Linh 80 triệu đồng để "giải quyết dứt điểm vụ việc".

Tối 2-8, tại phố Đặng Thai Mai (quận Tây Hồ), Linh đã gặp và nhận từ bà B. 80 triệu đồng. Đúng lúc này, Cơ quan Công an đã kiểm tra hành chính và đưa Linh về trụ sở để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ đã phê chuẩn các quyết định trên. Cùng với đó, cơ quan tố tụng cũng đang phối hợp điều tra mở rộng để làm rõ hành vi của những người liên quan.

Ninh Cơ