Ngày 3-9, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết ngày 1-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (VKSND) Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của một công ty có địa chỉ tại TP Hạ Long với nội dung một số đối tượng trong nhiều ngày đã nhắn tin, gọi điện để ép doanh nghiệp phải nộp tiền, nếu không các đối tượng này sẽ cung cấp thông tin về những sai phạm của công ty cho báo chí; đồng thời yêu cầu đại diện công ty phải đưa tiền vào chiều 2-9 tại khu vực Chợ Hạ Long I.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp kiểm tra và đã xác định rằng nội dung tố cáo là có cơ sở nên đã quyết định xử lý vụ việc theo quy định.

Hồi 17 giờ ngày 2-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VKSND tỉnh bắt quả tang một đối tượng đang nhận 250 triệu đồng của doanh nghiệp tại khu vực bãi xe chợ Hạ Long I. Đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Điệp (tên gọi khác là Nguyễn Tuấn Điệp, SN 1979, đăng ký thường trú tại thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh; hiện đang trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Nguyễn Tuấn Điệp là lãnh đạo cấp phòng của một cơ quan báo chí tại tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh giữ và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Văn Trình (SN 1985, đăng ký thường trú và có chỗ ở tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) là đồng phạm của Nguyễn Tuấn Điệp trong vụ việc này. Hoàng Văn Trình hiện là phóng viên thường trú thuộc Văn phòng đại diện khu vực Đông Bắc Bộ của một cơ quan báo chí ở Trung ương. 

Các lệnh giữ và bắt người khẩn cấp đã được VKSND tỉnh phê chuẩn. Tối 2-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 2 đối tượng nói trên về hành vi "tống tiền".

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục phối hợp với VKSND tỉnh Quảng Ninh củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can; làm rõ các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu có thông tin, tài liệu về hành vi vi phạm pháp luật của 2 đối tượng trên thì cần cung cấp cho Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Quảng Ninh để phục vụ cho việc điều tra mở rộng vụ án.

TTXVN