Ngày 31-7, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can Phạm Thị Trang (tức Trang "phố núi", SN 1974, quê quán Nghệ An, đăng ký thường trú tại phường Tân Định, quận, TP HCM, chỗ ở tại khu Sài Gòn Pearl, phường 22 quận Bình Thạnh, TP HCM) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, cơ quan điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, để thu thập tài liệu phục vụ cho việc điều tra.

Khởi tố Trang phố núi, kẻ giúp sức cho Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Ngày 9-9-2016, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trước đó, tháng 9-2016, trong quá trình xét xử bị cáo Phạm Công Danh nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) cùng các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng xảy ra tại VNCB, HĐXX tòa sơ thẩm TAND TP HCM đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Theo nhận định của HĐXX, "Trang phố núi" là người giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh trong việc tìm kiếm khách hàng lớn cho VNCB, trong đó có nhóm Trần Ngọc Bích, Giám đốc công ty Tân Hiệp Phát, để rút lấy tiền chi "Chăm sóc khách hàng" trái quy định pháp luật. Tại phiên Tòa sơ thẩm, bà Bích cũng thừa nhận chỉ giao dịch với Trang và Trang cũng tự giới thiệu mình là Phó Tổng Giám đốc VNCB. "Trang phố núi" cũng là người giới thiệu Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại JSC An Phát (Công ty An Phát) cho Phạm Công Danh trong việc lập khống hồ sơ nâng cấp hệ thông Corebanking, gây thiệt hại cho VNCB 63,7 tỉ đồng.

Cụ thể, Công ty An Phát thành lập theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh và "Trang phố núi", Giám đốc công ty là Phạm Việt Thép (Anh trai của "Trang phố núi". Theo tài liệu điều tra, Công ty này thành lập không có hoạt động kinh doanh mà chỉ để lấy pháp nhân thực hiện các mục đích của Phạm Công Danh.

Tháng 5-2013 do cần tiền để "chăm sóc khách hàng" theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh và "Trang phố Núi", Mai Hữu Khương đã soạn thảo hợp đồng nâng cấp hệ thống Corebanking rồi chuyển cho Phan Thành Mai Phó Tổng Giám đốc thường trực VNCB kiểm tra ký trước. Sau đó chuyển cho Trang "Phố Núi" để đối tượng này đưa cho công ty An Phát ký hoàn thiện hợp đồng. Khi xây dựng hợp đồng khống nêu trên đã phát hiện công ty An Phát không có chức năng kinh doanh về công nghệ thông tin nên không thể thực hiện hợp đồng, nên Trang đã đổi lại với "Trang phố núi" bổ sung ngành nghề kinh doanh tin học. Sau đó "Trang phố núi" đưa hồ sơ công ty An Phát cùng một số bản hợp đồng mẫu và yêu cầu một số đối tượng về phối hợp với Phan Thành Mai để lập đề án tin học cho phù hợp với bản hợp đồng khống này. Qua đó các bị can đã rút ruột gần 64 tỉ đồng của VNCB.

Theo cơ quan tố tụng, "Trang phố núi" còn có hành vi giúp sức cho Phạm Công Danh và các đồng phạm rút hàng trăm tỉ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ khoản. Sau đó chuyển tiền cho Phạm Công danh sử dụng và gây thiệt hại lớn cho VNCB.

N.Hưởng