Sáng nay 27-2, TAND TP Hà Nội đã khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bị can Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (Oceanbank), cùng 47 bị cáo khác bị truy tố về các tội: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác ra tòa sáng 27-2

Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác ra tòa sáng 27-2

HĐXX phiên tòa sơ thẩm gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân cùng hơn 30 luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ cho các bị cáo trong 20 ngày xét xử.

Trong đó, tòa đã triệu tập, di lý Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) từ TP HCM ra tham dự với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Từ hơn 7 giờ sáng, an ninh xung quanh phiên toà đã được xiết chặt, xe thùng nhanh chóng đưa các bị cáo vào khu vực xét xử vụ án.

Có khoảng 50 cơ quan báo chí tham dự đưa tin phiên toà. Phóng viên báo chí được bố trí một phòng riêng để theo dõi qua màn hình tivi tường thuật trực tiếp phía phòng xử án.

Ngoài Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh, trong các thành phần thanh gia tranh tụng tại phiên tòa còn có Ngân hàng Nhà nước và các công ty của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)....

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, cựu phó tổng giám đốc Oceanbank, không có mặt tại phiên tòa do đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện. Hiện sức khỏe của bị cáo rất yếu.

Chủ toạ đã công bố quyết định Đình chỉ vụ án với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, cựu phó tổng giám đốc Oceanbank, vì bị ung thư trong quá trình điều tra, hiện đang điều trị hoá trị, xạ trị tại BV Bạch Mai, sức khoẻ yếu.

Theo cáo trạng, trong quá trình tham gia quản trị, điều hành ngân hàng, bị can Thắm đã chỉ đạo và cùng với bị can Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) vay thông qua công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỉ đồng.

Trong thời gian Hà Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc Oceanbank, Hà Văn Thắm cũng cùng với Hà Xuân Sơn bàn bạc và thống nhất chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại Oceanbank gây thiệt hại hơn 68 tỉ đồng. Cuối năm 2010, Hà Văn Thắm ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank và chi cho PVN cũng như tổng công ty và công ty con thuộc PVN. Từ đây, các thuộc cấp đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.576 tỉ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank, đây là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank đã thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank. Cơ quan tố tụng cáo buộc Hà Văn Thắm cùn 34 bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỉ đồng.


Xe chở các bị cáo đến toà án sáng nay 27-2

Xe chở các bị cáo đến toà án sáng nay 27-2


Những người liên quan cùng phóng viên báo chí tới dự phiên tòa

Những người liên quan cùng phóng viên báo chí tới dự phiên tòa

Triệu tập Phạm Công Danh đến tòa xử Hà Văn Thắm
Triệu tập Phạm Công Danh đến tòa xử Hà Văn Thắm

Hà Văn Thắm cùng các bị cáo sau khi được dẫn vào phòng xét xử

Hà Văn Thắm cùng các bị cáo sau khi được dẫn vào phòng xét xử


Các phóng viên báo chí tác nghiệp tại một phòng khác

Các phóng viên báo chí tác nghiệp tại một phòng khác

Triệu tập Phạm Công Danh đến tòa xử Hà Văn Thắm
Nguyễn Quyết