Ngày 19-7, Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống.

Được biết, Quyết định trên được đưa ra sau khi vợ chồng cụ Đỗ V.H. và Nguyễn T.A. (cùng 89 tuổi, ở quận Tây Hồ) có đơn tố cáo một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng làm giả hồ sơ, thực hiện hành vi gian dối nhằm khai tử 2 cụ dù họ còn sống. Nội dung đơn tố cáo của cụ H. cho rằng, hành vi của những người nêu trên đã tạo điều kiện cho bà V. (con dâu cụ H.) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế.

Khởi tố vụ án liên quan vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng để bán đất - Ảnh 1.

Hai cụ H. và A. liên quan đến vụ việc - Ảnh: Tr.V.

Theo tài liệu, năm 1998, cụ H. chia cho con trai cả tên T. mảnh đất rộng hơn 180 m2 sau khi con lập gia đình. Năm 2005, ông T. qua đời khi đã xây xong nhà. Năm 1999, bà V. (vợ ông T.) đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4-7-2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: "Người để lại di sản: Ông T. đã chết ngày 8-1-2005. Cha, mẹ đẻ của ông T. đã chết".

Khi nhận được văn bản, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở. Đáng chú ý, trong đó có nội dung ghi ông bà Đỗ V.H. và Nguyễn T.A. đã chết.

Năm 2015, con gái cả của bà V. gặp cụ H. và thông báo mẹ mình đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế. Sau đó, làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác.

Tới UBND phường Nhật Tân tìm hiểu, cụ H. biết được chính con dâu đã khai tử bố mẹ chồng. Khi ông hỏi chuyện thì bà V. đã bán nhà, đất và sang tên sổ đỏ cho vợ chồng chị T.H. (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Liên quan đến vụ án tranh chấp dân sự này, 5 phiên toà đã được mở, kéo dài từ năm 2015 và chưa có phán quyết.

Nguyễn Hưởng