Chiều 13-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT)- Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) để điều tra 2 tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản". 

Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm dưới góc nhìn luật sư - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với người dân sau gần 10 ngày căng thẳng - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, sau khi khởi tố vụ án, có 2 tình huống có thể xảy ra là khởi tố bị can hoặc không khởi tố bị can.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích, đối với việc người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bắt giữ cán bộ chiến sĩ công an về mặt cấu thành tội phạm về tội Bắt giữ người trái luật là hoàn toàn có căn cứ.

Theo luật sư, việc khởi tố vụ án là đúng quy định pháp luật để thu thập tài liệu, chứng cứ theo trách nhiệm của Cơ quan CSĐT theo luật định. Nếu khởi tố bị can, ở góc độ pháp luật nếu cần thiết thì vẫn khởi tố bị can để đi tìm xem ai là người làm sai, sau đó thì họ miễn trách nhiệm hình sự bằng cách đình chỉ vụ án.

Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm dưới góc nhìn luật sư - Ảnh 2.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi đến nhà văn hóa thôn Hoành (Đồng Tâm), nơi lưu giữ các cán bộ, chiến sĩ - Ảnh: Văn Duẩn

Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm dưới góc nhìn luật sư - Ảnh 3.

Các cán bộ, chiến sĩ bị lưu giữ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành

Đối với trường hợp không khởi tố bị can, cơ quan CSĐT có thể vận dụng điều 25 Bộ luật Hình sự để xử lý. Điều luật này quy định: Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Dù vậy, theo Luật sư Trần Văn Toàn, dưới góc độ Nhà nước thì UBND TP Hà Nội, Cơ quan CSĐT, Viện KSND nên có lời giải thích lý do khởi tố vụ án. Về nguyên tắc, chính quyền cần tổ chức họp báo để công bố sau khi khởi tố vụ án có khởi tố bị can không, có truy tố hay không, mục đích khởi tố làm gì...

Luật sư Toàn cho rằng việc này quan trọng, có thể giúp người dân hiểu lý do khởi tố và việc này liên hệ ra sao với cam kết "không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm" của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại xã Đồng Tâm ngày 22-4 vừa qua.

* Trước đó, ngày 30-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Ngày 15-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đang thi hành công vụ. Công dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã giữ 38 người tại nhà văn hoá thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội.

Sau khi vận động, đến ngày 18-4, 15 chiến sĩ Cảnh sát cơ động đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu.

Ngày 20-4, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm , huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) - 1 trong 4 người bị bắt giữ ngày 15-4.

Ngày 21-4, người dân ở Đồng Tâm đã tiến hành bàn giao thêm Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho đại diện chính quyền xã và người thân.

Tối 20-4, tại cuộc làm việc giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức, đại diện thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Sáng 22-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đối thoại với người dân. Đáng chú ý, người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã có bản cam kết 3 điểm, trong đó có việc không truy cứu trách nhiệm hình sự với người dân trong sự việc hôm 15-4. 19 cán bộ huyện và cán bộ, chiến sĩ công an bị giữ tại nhà văn hoá thôn Hoành sau đó đã được bàn giao và trở về nhà.

Nguyễn Quyết