Ngày 10-1, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận anh Nguyễn Văn Xuân (SN 1995, ngụ quận 12), nạn nhân trong vụ sập dàn giáo làm bị thương 8 người ở quận 5 - TPHCM, đã tử vong. Trong đó, 4 nạn nhân khác bị chấn thương khá nặng, phải được điều trị lâu dài tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Hán bị đa chấn thương, yếu tứ chi và đang rất nguy kịch
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng, phó khoa Ngoại Thần kinh cho biết: Hiện tại có 4 bệnh nhân bị thương rất nặng, đang được điều trị tại khoa.
Cụ thể, hai công nhân công trình là anh Nguyễn Xuân Thảo (SN 1986, Thanh Hóa) bị gãy cột sống đã được phẫu thuật, Vũ Văn Kiên (SN 1991, ngụ quận 12) bị chấn thương cột sống, gãy đốt sống L3.
Hai người đi đường là anh Lê Thúc Phục (SN 1989, quê Tiền Giang) bị đa chấn thương, dập phổi phải và ông Ngô Hưng Hán (SN 1939, ngụ quận 1) đang trong tình trạng rất xấu do chấn thương cột sống cổ.
Anh Thúc Phục đang công tác tại một công ty du lịch, phải điều trị lâu dài
Theo bác sĩ Hùng, trong trường hợp những người gặp tai nạn bị chấn thương cột sống lưng, chấn thương cột sống cổ thì không được khiêng, vác, sốc, nắm hai chân, hai tay hoặc gập cổ, gập lưng nạn nhân vì sẽ làm tình trạng bệnh xấu hơn. Tốt nhất là đặt nạn nhân lên một mặt phẳng (ván, gỗ phẳng…) rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Hiện trường vụ tai nạn
Chị Ngô Thị Phương Vy (con gái ông Hán) cho biết: “Sáng hôm đó cha tôi đi xét nghiệm máu ở một bệnh viện gần đó, trong thời gian chờ lấy kết quả thì ông ra mua sữa đậu nành ở trước công trình. Bất ngờ, những khối đá lớn rơi vào đầu và người khiến cha tôi ngất tại chỗ. Khi đưa vào bệnh viện, phía công trình đã tạm đóng 5 triệu đồng tiền viện phí cho cha tôi”.
Theo cơ quan điều tra, vụ sập dàn giáo làm tổng cộng 8 người bị thương (5 nạn nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 nạn nhân điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và 1 nạn nhân bị thương đã rời khỏi hiện trường nên không rõ danh tính).

Theo điều tra ban đầu, khi xảy ra tai nạn, dàn giáo nâng 4 công nhân có đà gắn ròng rọc đặt ở giữa 2 tầng 6 và 7 của tòa nhà. Trong lúc nâng đến khoảng giữa lầu 2 thì nguyên dàn giáo rơi xuống đất. Những công nhân đứng trên dàn giáo khi rơi, bị thương rất nặng.

Được biết chủ đầu tư là ông Trương Kính Minh, xây theo GPXD do UBND quận 5 cấp ngày 30-5-2011. Đơn vị thi công là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Nguyên, giám sát công trình là Công ty Cổ phần Hoàng Tý. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, công trình đã bị đình chỉ thi công.
Chiều cùng ngày, trung tá Nguyễn Văn Xiệm, Phó trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận 5, cho biết đã lấy lời khai của 2/7 nạn nhân và đang củng cố hồ sơ, nếu đủ chứng cứ sẽ khởi tố vụ án.

Tin-ảnh: Ph. Dũng- T.Tiến