Ngày 11-11, ông Lê Công Trường, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại tiểu khu 1133, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.


Những cây du sam quý hiếm bị đốn hạ. Ảnh Ngàn Sâu

Những cây du sam quý hiếm bị đốn hạ. Ảnh Ngàn Sâu

Theo ông Trường, bước đầu lực lượng liên ngành xác định có 25 gốc cây du sam (một loài gỗ quý) bị đốn hạ, trong đó có 7 cây đã lấy hết phần gỗ, còn lại hiện trường hơn 82m3 gỗ tròn và gỗ xẻ. Ngoài ra lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều cây gỗ khác như dổi, kiền kiền bị chặt hạ còn lại hiện trường hơn 10m3 gỗ. “Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xử lý nhanh vụ việc để có cơ sở xử lý tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời kiến nghị kiện toàn bộ máy tổ chức của chủ rừng là Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung, các đơn vị liên quan như Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa và lực lượng có liên quan” – ông Trường nói.


Những lóng gỗ chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh Ngàn Sâu

Những lóng gỗ chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh Ngàn Sâu

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, về việc có sự tiếp tay, bảo kê của lực lượng kiểm lâm để xảy ra tình trạng lâm tặc ngang nhiên khai thác, vận chuyển gỗ quý trong thời gian dài, ông Trường nói: “Đây là câu hỏi khó” và cho rằng có trách nhiệm của cá nhân, tổ chức.

Trước đó, Báo Nguời Lao Động đã có bài phản ánh tình trạng lâm tặc ngang nhiên khai thác quần thể du sam trên tiểu khu 1133, thuộc lâm phần của Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung. Đồng thời, phản ánh đường dây vận chuyển, buôn bán gỗ du sam này. Tuy nhiên, chủ rừng đã không nhận trách nhiệm mà cho rằng diện tích này mới bàn giao về.

C. Nguyên