xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi tố vụ tiệm vàng bán ra 20 tấn vàng trong 3 năm

VÂN DU - DUY NHÂN

(NLĐO) – Ngày 27-5, liên quan đến vụ một tiệm vàng ở vùng sâu của tỉnh Cà Mau bán ra hơn 20 tấn vàng, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Trốn thuế”.

Theo đó, tiệm vàng Hoàng Khiêm (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm (44 tuổi) làm chủ, bị điều tra hành vi trốn thuế.

Như đã thông tin, vào năm 2011, khi kiểm tra định kỳ về thuế đối với tiệm vàng Hoàng Khiêm, Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi phát hiện tiệm vàng này có doanh số bán vàng cao bất thường. Theo bản kê xuất hóa đơn trong năm 2010, Hoàng Khiêm có doanh thu bán vàng thực tế phát sinh lên đến 7.712 tỉ đồng, cao hơn 900 lần so với doanh thu khoán thuế. Đặc biệt, có những ngày Hoàng Khiêm bán ra 7.000-8.000 lượng vàng.

Khởi tố vụ tiệm vàng bán ra 20 tấn vàng trong 3 năm - Ảnh 1.

Tiệm vàng Hoàng Khiêm

Lúc đó, tiệm vàng Hoàng Khiêm giải thích số vàng bán ra là số vàng mua của người dân địa phương rồi chế tác thành vàng 9999 bán lại theo đơn đặt hàng của một số công ty vàng bạc đá quý và doanh nghiệp ở TP HCM.

Tháng 8-2011, ông Lê Thanh Dự (khi đó là Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi) có kết luận về việc tiệm vàng Hoàng Khiêm trốn thuế với số tiền 61,6 tỉ đồng từ việc bán số lượng vàng "khủng" nói trên.

Kết luận của Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi chỉ rõ, trong 3 năm (từ 2008-2011), tiệm vàng Hoàng Khiêm đã bán ra hơn 680.000 lượng vàng (tương đương hơn 20 tấn vàng), doanh thu trên 20.000 tỉ đồng. Trong khi tiệm vàng này chỉ nộp thuế khoán dưới 10 triệu đồng mỗi tháng.

Sau đó, vụ việc được Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi báo cáo về Cục Thuế tỉnh Cà Mau, chuyển hồ sơ sang công an tỉnh điều tra làm rõ dấu hiệu trốn thuế của tiệm vàng Hoàng Khiêm.

Tháng 11-2011, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có kết luận về việc tiệm Hoàng Khiêm có dấu hiệu trốn thuế khoảng 54 tỉ đồng.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, từ tháng 11-2008 đến 3-2011, ông Khiêm đã xuất hóa đơn thông thường của doanh nghiệp và nhái chữ ký của bà Nguyễn Thị Xuân Trang (chủ DNTN Xuân Trang, chị ruột của Khiêm) để thể hiện DNTN Xuân Trang bán số vàng nguyên liệu cho ông Khiêm tổng cộng là 882.081 lượng, trị giá hơn 20.753 tỉ đồng.

Qua kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau có căn cứ xác định nguồn vàng đầu vào của 3 doanh nghiệp tại TP HCM có quan hệ mua bán với DNTN Hoàng Khiêm.

Tuy nhiên, các giao dịch đều thực hiện tại TP HCM nên không thuộc thẩm quyền của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Cà Mau. Từ đó, Công an tỉnh Cà Mau đã chuyển hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM thụ lý theo thẩm quyền.

Nay, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM chuyển vụ việc về cho Công an Cà Mau để điều tra theo thẩm quyền đối với hành vi trốn thuế khoảng 100 tỉ đồng của tiệm vàng Hoàng Khiêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo