Đại án tham nhũng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông:

Không chấp nhận hoãn thi hành án trả 524 tỉ đồng

Tin mới

19/05/2015 12:26

(NLĐO) - Cho rằng VDB có điều kiện thi hành án nhưng không thi hành nên Cục thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Nông đã không chấp nhận hoãn thi hành án.

Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Nông - Nguyễn Quang Sơn vừa ra quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và không chấp nhận nội dung khiếu nại của VDB. Giữ nguyên quyết định cưỡng chế thi hành án số 06/QĐ-CTHA ngày 22-4-2015 của chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, tại bản án hình sự phúc thẩm số ngày 29-9-2014 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng quyết định: "Trả lại số tiền 529.000.000.000 đồng là vật chứng đã thu giữ cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Sở giao dịch TP HCM". Ngày 16-12-2014, chấp hành viên ban hành công văn yêu cầu VDB chuyển số tiền 524 tỉ đồng (đã trả được 5 tỉ đồng-PV) cho OCB - Sở giao dịch TP HCM. Tuy nhiên, đại diện VDB cho rằng VDB không có điều kiện thi hành án.

Không chấp nhận hoãn thi hành án trả 524 tỉ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Cũng theo quyết định giải quyết kiếu nại, trong các bản án đều khẳng định số tiền 524 tỉ đồng là vật chứng. Trong đó, số tiền hơn 511 tỉ đồng đang trong tài khoản của Cơ quan CSĐT mở tại VDB và gần 13 tỉ đồng đang trong tài khoản của Công ty TNHH TMDV Nhật Tân mở tại VDB. Các tài liệu có trong hồ sơ đều thể hiện VDB đang giữ số tiền 524 tỉ đồng. Điều đó chứng tỏ rằng VDB (người phải thi hành án) có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án, không thực hiện việc chuyển tiền theo quyết định thi hành án.

"Việc VDB tiếp tục giữ và không chuyển số tiền vật chứng 524 tỉ đồng là không có căn cứ pháp luật, gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh và quyền lợi của Ngân hàng TMCP Phương Đông"- quyết định giải quyết khiếu nại nêu rõ.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, từ năm 2008 đến năm 2010, Vũ Việt Hùng (nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) đã ký duyệt khống cho một số giám đốc doanh nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã vay gần 2.000 tỉ đồng, để các cá nhân này chiếm đoạt hơn 357 tỉ đồng của VDB Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông. Đổi lại, Cao Bạch Mai (Giám đốc Công ty Minh Nhật) và Trần Thị Xuân (Giám đốc Công ty Nhật Tân) đã chung tiền mua cho Hùng một chiếc xe ô tô BMW - X6 trị giá hơn 2 tỉ đồng.

Khi Mai, Xuân và một số chủ doanh nghiệp, hợp tác xã khác mất khả năng thanh toán, Hùng tiếp tục ký khống các giấy tờ giúp sức cho các đối tượng chiếm đoạt 580 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội và OCB - Sở giao dịch TP HCM.

Tin - ảnh: C. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI