Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Tin mới

25/09/2014 15:21

(NLĐO) - Trong phần xét hỏi, nhiều bị cáo thay đổi lời khai và một mực kêu oan. Trong đó, Vũ Việt Hùng (nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) vẫn quanh co chối tội.

Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Các bị cáo kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Sáng 25-9, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng (NH) Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), NH TMCP Phương Đông (OCB) - Sở giao dịch TP HCM và NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội.

Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

HĐXX xét hỏi hành vi phạm tội của các bị cáo

Trong phần xét hỏi, sáng 25-9, các bị cáo Vũ Việt Hùng, Lâm Hữu Hạnh (nguyên Phó tổng giám đốc OCB), Tạ Thị Xuân Ý (nguyên phó Bộ phận Quan hệ khách hàng Sở Giao dịch TP HCM) một mực kêu oan, cho rằng mình vô tội.

Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Vũ Việt Hùng cho rằng mình không hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các bị cáo kháng án còn lại gồm: Trần Thị Xuân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân), Nguyễn Thị Vân (nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu), Đặng Thị Ngân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân), Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng - xuất khẩu VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) và Trương Đình Hải (nguyên Giám đốc NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội) thừa nhận hành vi phạm tội và xin được giảm án phạt.

Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Bị cáo Nguyễn Thị Vân sụt sùi mước mắt suốt phần xét hỏi

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Vũ Việt Hùng bị tuyên phạt tử hình về tội nhận hối lộ, tù chung thân về tội lừa đảo chiến đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt đối với bị cáo này là tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Vũ Việt Hùng tiếp tục khai nhận quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Vũ Việt Hùng chỉ thừa nhận hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và mong được giảm án với tội danh này, riêng 2 tội danh nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng.

Theo bị cáo Hùng, trong một lần thấy Cao Bạch Mai đi một chiếc xe ô tô rất đẹp nên Hùng khen. Nghe vậy, Mai nói với Hùng: "bạn bè em nhiều xe lắm, anh không có xe đi thì để em mượn cho anh một chiếc". Khi Mai đưa xe ô tô BMW - X6 lên, Hùng chỉ mượn đi ít tháng. Việc Mai và Xuân chung tiền mua rồi sang tên chiếc xe BMW - X6 trị giá hơn 3,2 tỉ đồng đứng tên con trai của Hùng thì Hùng không biết.

Ngoài ra, bị cáo Hùng và vợ cũng kháng cáo xin không thu hồi một số tài sản đứng tên hai vợ chồng.

Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Vợ bị cáo Hùng đề nghị không thu hồi tài sản thuộc sở hữu của 2 người

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2010, Vũ Việt Hùng đã ký duyệt khống cho một số giám đốc, doanh nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã vay gần 2.000 tỉ đồng, để những cá nhân này chiếm đoạt hơn 357 tỉ đồng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Đổi lại, Mai và Xuân đã chung tiền mua cho Hùng một chiếc xe ô tô BMW - X6 trị giá hơn 3,2 tỉ đồng.

Khi các đối tượng mất khả năng thanh toán, Hùng tiếp tục ký khống các giấy tờ về dư nợ tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, giúp sức cho các đối tượng chiếm đoạt 580 tỉ đồng của NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội và NH OCB - Sở giao dịch TP HCM.

Đại án lừa đảo tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Hơn 10 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo và các đơn vị

Để các bị cáo trên thực hiện được hành vi phạm tội của mình còn có sự giúp sức, tiếp tay của các cán bộ NH, chủ doanh nghiệp, “cò” tín dụng.

Tin - ảnh: C. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI