Ngày 13-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND TP HCM điều tra, truy tố lại đối với vụ án "Cố ý gây thương tích".

Trong vụ án này có 7 bị cáo bị truy tố, gồm: Thái Ngọc Dũng (SN 1978), Phan Văn Tiến (SN 1981), Hồ Hoài Mỹ (SN 1985), Lê Tấn Tài (SN 1988, đã chết), Lê Thanh Truyền (SN 1994), Nguyễn Ngọc Quý (SN 1982), Trần Văn Tuấn (SN 1996).

Không chịu cúi đầu, bị đại bàng cai nghiện đánh chết - Ảnh 1.

Băng "đại bàng" đánh chết người vì không chịu cúi đầu chào sân

HĐXX nhận định vụ án đã chưa làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của các cán bộ Cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TP HCM) nên trả hồ sơ, điều tra lại.

Theo cáo trạng, Trần Vũ Nam (SN 1979, quê Nam Định) nghiện ma túy nên được UBND phường Tân Thới Hiệp (quận 12, TP HCM) đưa vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị cắt cơn trong thời gian chờ tòa án ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Sáng 10-4-2015, Nam được chuyển sang Khu phục hồi sức khỏe 1 để theo dõi. Các cán bộ phụ trách đưa Nam và học viên Phạm Văn Thao vào phòng số 8 Khu Phục hồi sức khỏe 1.

Thời điểm này, phòng số 8 có 23 học viên tự chia làm 3 "mâm" (cách chia thứ bậc trong phòng).

Trong đó, "mâm" 1 là những đối tượng có quyền hành trong phòng gồm: Thái Ngọc Dũng (tự xưng là trưởng phòng), Lê Tấn Tài, Hồ Hoài Mỹ, Nguyễn Ngọc Quý, Trần Văn Tuấn, Lê Thanh Truyền; "mâm" 2 đứng đầu là Phan Văn Tiến. Theo luật ngầm tại đây, khi cán bộ mở cửa phòng chỉ có học viên "mâm 1" được nhìn ra, "mâm 2" và "mâm 3" phải đứng quay mặt vào tường.

Nam và Thao vào phòng liền bị "đại bàng" Thái Ngọc Dũng đánh, bắt cúi đầu xuống. Thao tuân lệnh nên được tha, riêng Nam phản ứng nên bị Mỹ, Tiến xông vào đánh, đá dồn vào góc tường khiến Nam bị té ngã vào xô nước tiểu gần nhà vệ sinh.

Bị đánh nên Nam mắng chửi nhóm này. Lập tức Tiến, Mỹ cùng Dũng, Tuấn, Quý, Truyền xông vào đánh hội đồng làm Nam ngất xỉu.

Chưa dừng lại, nhóm "đại bàng" dội nước cho Nam tỉnh lại rồi tiếp tục đánh. 

Nam ngất xỉu lần hai nên mới được tha. Khi cả phòng đi ăn cơm trưa thì Nam không ăn vì mệt, thở dốc và chết trước khi được đưa đến bệnh viện, do chấn thương sọ não.

Đối với Nguyễn Hồng Luận, Phạm Văn Quân, Lê Thành Ngoan, Phan Thanh Bình là cán bộ giáo dưỡng Cơ sở xã hội Nhị Xuân đã thiếu sự quan tâm, theo dõi để xảy ra việc Nam bị đánh chết đã bị kỷ luật. Các bị can khai rằng các cán bộ này biết và chứng kiến việc Nam bị đánh nhưng cán bộ không thừa nhận.

Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng nhận định không có chứng cứ, tài liệu nào khác quy định trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân cán bộ giáo dưỡng và quản lý khu nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo tiếp tục đồng khẳng định việc cán bộ biết và chứng kiến cảnh Nam bị đánh hội đồng nhưng không can ngăn là có thật. Chính vì vậy, sau khi hội ý, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND TP HCM làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cán bộ giáo dưỡng này.

Tin-ảnh: Phạm Dũng