Ngày 11-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Đoàn Văn Phải, Trưởng Công an huyện Cần Giờ, TP HCM, cho biết công an huyện đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tích cực điều tra sau khi Báo Người Lao Động đăng bài phản ánh "Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ" và tiếp nhận đơn tố cáo của các nạn nhân tại huyện.

Đến nay, Công an huyện Cần Giờ đã khởi tố vụ án, chỉ đích danh "bà trùm" là Trần Ngọc Lang (ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ).

Không có chuyện chìm xuồng vụ Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ - Ảnh 1.

Bà T., một trong những nạn nhân, làm đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy TP HCM và VKSND TP

"Sau khi chúng tôi báo cáo vụ việc thì VKSND huyện Cần Giờ đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án để điều tra. Chúng tôi đang làm quyết liệt, không có chuyện "chìm xuồng" như người dân lo lắng"- đại tá Phải khẳng định.

Theo đại tá Phải, sau khi Báo Người Lao Động đăng bài phản ánh, Công an huyện Cần Giờ đã vào cuộc điều tra và tiếp xúc với các nạn nhân tố cáo. Công an đang củng cố những chứng cứ liên quan đến vụ việc, khi đủ cơ sở mới ra quyết định khởi tố bị can.

Không có chuyện chìm xuồng vụ Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ - Ảnh 2.

Nhà dân bị tạt chất bẩn được cho là liên quan đến nợ nần cờ bạc bà Lang

Trong khi đó, các nạn nhân khẳng định đã gửi đơn lên Bí thư Thành ủy TP HCM, VKSND TP HCM… tố cáo hành vi của bà Lang. "Mong cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc để tạo niềm tin nơi người dân"- bà Th. (ngụ xã Bình Khánh) nói.

Bà T. (ngụ xã Bình Khánh) cho biết đến nay vẫn chưa hết lo lắng khi phải thế chấp toàn bộ giấy tờ nhà vào ngân hàng để trả nợ cho bà Lang hàng trăm triệu đồng.

"Bà ấy biết con tôi bị thần kinh nhưng vẫn cho vay tiền đá gà ăn tiền, nợ cả mấy trăm triệu đồng. Do bị đe dọa đến tính mạng, nhà bị tạt chất bẩn nên tôi phải thế chấp giấy tờ nhà đất ở ngân hàng để trả nợ cho bà ấy cả mấy trăm triệu đồng"- bà T. chua xót.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh thì những điểm cờ bạc được cho là liên quan đến bà Lang đã ngưng hoạt động. Riêng địa chỉ quán ăn Trúc Xuân (ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) nay đã đổi thành tên nhà hàng khác. Trước đó, ngày 17-3, chúng tôi đến địa điểm này quan sát thì thấy phía bên ngoài đặt 1 máy game bắn cá, bên cạnh có 4-5 người đang chơi.

Công an huyện Cần Giờ khẳng định máy điện tử chơi trò game bắn cá đó không được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Qua kiểm tra, dù không phát hiện tang vật nhưng trước đó đã nắm được thông tin nên tổ công tác đã yêu cầu chủ quán cam kết không tái phạm.

Tháng 3-2018, người dân ở xã Bình Khánh cầu cứu đến Báo Người Lao Động về việc bị bà Lang và đàn em đe dọa, tạt chất bẩn vào nhà vì người thân không có khả năng trả nợ do liên quan đến cờ bạc. Ngoài ra, một số người khác còn cung cấp các đoạn clip, băng ghi âm… bà Lang chửi bới, đe dọa cho giang hồ "xử đẹp". Hoảng sợ, nhiều người đã cầu cứu đến Công an xã Bình Khánh nhưng sự việc vẫn tiếp tục diễn ra suốt thời gian dài.

Tin-ảnh: S. HƯNG