Kỷ luật 3 thanh tra giao thông nhận mãi lộ

Tin mới

01/04/2014 14:11

(NLĐO) - 3 cán bộ thanh tra giao thông nhận mãi lộ ở Thanh Hoá bị xử phạt hành chính vì xét thấy hành vi không cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

 

Quyết định kỷ luật một trong 3 cán bộ thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa
Quyết định kỷ luật một trong 3 cán bộ thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa

 

Sáng ngày 1-4, tin từ Sở giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với 3 cán bộ thanh tra giao thông là ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1973), ông Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1980) và ông Lê Chí Hùng (SN 1967), đều là nhân viên Đội thanh tra số 2 - Thanh tra sở GTVT Thanh Hóa.

Theo đó, vào ngày 28-3, ông Mai Xuân Liêm, Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa, đã ra quyết định kỷ luật 3 cán bộ trên bằng hình thức hạ mức lương và không được đảm nhiệm công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian 5 năm. Quyết định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1-4.

Trước đó, ngày 20-3, trung tá Lê Văn Năm, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia đã ký kết luận số 111/KLĐT-CATG, kết luận điều tra vụ nhận hối lộ xảy ra vào ngày 15-10-2013 tại đoạn đường Nghi Sơn - Bãi Trành, thuộc thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Trong kết luận của Công an huyện Tĩnh Gia có nêu rõ ông Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Nghĩa và Lê Chí Hùng vì mục đích vụ lợi, đã không thực hiện đúng theo quy trình, quy định của Thanh tra giao thông và nhiệm vụ được giao, đã trực tiếp nhận tiền của chủ xe và lái xe đi qua tuyến đường trên, hành vi trên có dấu hiệu cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, các thanh tra này nhận hối lộ một cách độc lập, người này nhận hối lộ nhưng người kia trong tổ công tác không biết. Trước, trong và sau khi nhận hối lộ, những người trên đều không có sự bàn bạc cũng như không có sự ăn chia tiền và số tiền nhận hối lộ của mỗi người dưới 2 triệu đồng.

Vì vậy, căn cứ tài liệu điều tra và nội dung diễn biến vụ việc, xét thấy hành vi của 3 cán bộ thanh tra trên không cấu thành tội “Nhận hối lộ” được quy định tại điều 279 của Bộ luật Hình sự, nên căn cứ khoản 2, điều 107 – Bộ luật hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Cơ quan này chỉ đưa ra mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự - an toàn xã hội đối với 3 cán bộ thanh tra theo điểm C, khoản 2, điều 18 - Nghị định số 73/2010/NĐ-CP.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 3 thanh tra giao thông trên đã bị Công an huyện Tĩnh Gia bắt quả tang đang nhận tiền của một số ô tô xin đi qua trong quá trình đi làm nhiệm vụ, lập biên bản và tạm giữ vào lúc 21 giờ ngày 15-10-2013.

Theo bản báo cáo tường trình gửi lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa của 3 cán bộ trên, vào lúc 18 giờ ngày 15-10-2013, ông Tuấn là tổ trưởng cùng với ông Nghĩa và ông Hùng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành. Trong quá trình làm nhiệm vụ, ông Tuấn đã nhận 1 triệu đồng, ông Hùng nhận 1,4 triệu đồng và ông Nghĩa nhận 100.000 đồng của một số chủ xe để cho xe đi qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, 3 cán bộ thanh tra giao thông nhận mãi lộ đi làm là theo kế hoạch, từ lúc làm đến khi bị bắt (khoảng từ 19 giờ đến 21 giờ) là suốt 3 giờ đồng hồ trên đoạn đường Nghi Sơn - Bãi Trành có nhiều xe qua lại.

 

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI