Ngày 10-12, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử lại phần dân sự trong bản án sơ thẩm và tuyên buộc bị cáo Lê Phong (SN 1980; ngụ phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM) phải bồi thường hơn 5,2 tỉ đồng (tương đương 2/3 số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại). Đồng thời, tuyên buộc Công ty C&T có trách nhiệm liên đới bồi thường 1/3 số tiền còn lại trong tổng số hơn 7,8 tỉ đồng mà bị cáo này đã chiếm đoạt.

Kỹ sư xây dựng bán đất khống lấy tiền chơi game - Ảnh 1.

Bị cáo Phong phải bồi thường 2/3 số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. Ảnh: Hiền Đệ

Theo cáo trạng, vào năm 2003, Phong là kỹ sư xây dựng nên được tuyển dụng vào Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh vật tự (gọi tắt là Công ty C&T, có trụ sở tại TP HCM) và sau đó được phân công về làm việc tại văn phòng đại diện của công ty này tại phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Nhiệm vụ của Phong là đi tìm khách hàng bán lại một số lô đất do UBND tỉnh Kiên Giang cấp cho Công ty C&T tại khu lấn biển TP Rạch Giá và thị xã Hà Tiên (nay là TP Hà Tiên). 

Khi có người đến đặt cọc mua đất thì Phong lấy phiếu thu có đóng dấu của công ty giao cho khách hàng rồi mang tiền về nộp lại đơn vị. Đến năm 2009, Phong hợp tác với Nguyễn Phi Hoàng Anh mở Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Thiên Đường tại khu vực phường Vĩnh Lạc để kinh doanh quán bar Paradise. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, Phong đang nghiện game Thiên Long Bát Bộ nên cần nhiều chi phí tiếp tục tham gia trò chơi cũng như mua vật tư xây dựng quán bar. 

Do đó, Phong bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách lấy đất của công ty đã bán cho khách hàng nhưng chưa sang tên cho người khác và bán đất khống tại khu lấn biển TP Rạch Giá để lấy tiền tiêu xài cá nhân rồi bỏ trốn. Quá trình điều tra cho thấy từ tháng 4-2009 đến tháng 4-2013, Phong đã lừa đảo 5 bị hại để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng. Đặc biệt hơn, quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định trước đó Phong còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác đối với nhiều người để chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng và hơn 300 triệu đồng là tiền của Công ty C&T. 

Vào ngày 18-5-2018, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phong với tổng mức án 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bi cáo Phong và Công ty C&T có trách nhiệm liên đới bồi thường cho 9 bị hại với tổng số tiền hơn 7,8 tỉ đồng nhưng phía công ty không đồng ý nên làm đơn kháng cáo.

T.Nốt