Ngày 6-11, TAND quận Tân Bình (TP HCM) tiếp tục hoãn phiên tòa theo đề nghị của đại diện nguyên đơn là ông Phạm Văn Thạnh (người được ông Nguyễn Văn Quyện ngụ ở số 335Bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP HCM ủy quyền trong vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) với lý do nội dung thông báo thụ lý vụ án bổ sung không khớp nội dung ủy quyền của người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan.

Theo ông Thạnh, ngày 6-11, TAND quận Tân Bình đưa vụ án ra xét xử nhưng ông mới nhận thông báo thụ lý vụ án vào ngày 5-11, thông qua luật sư. Đồng thời, nội dung thông báo thụ lý vụ án có thêm phần yêu cầu của bà Hoàng Ngọc Điệp (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) là buộc ông Trần Vũ Trường (bị đơn) và các tổ chức, cá nhân đang chiếm hữu phần nhà đất 335Bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP HCM phải có nghĩa vụ bàn giao nhà đất này cho bà Điệp. Nội dung này không có trong giấy ủy quyền.

Lại hoãn xử sau 3 năm tới lui - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quyện (thứ hai, từ phải sang) tại phiên tòa ngày 6-11

Đồng thời, hôm nay, bị đơn Trần Vũ Trường vắng mặt.

Như vậy vụ án đã 3 lần hoãn xử, sau khi TAND quận Tân Bình thụ lý xét, xử vụ án từ năm 2014.

Tại phiên xét xử lần thứ nhất, HĐXX tuyên tạm hoãn do luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Quyện cho rằng đại diện ủy quyền của bà Hoàng Ngọc Điệp là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án không đủ tư cách tham gia tố tụng.

Tại phiên tòa lần 2, HĐXX lại hoãn do người đại diện của bà Điệp cho biết bà Điệp đã làm giấy ủy quyền nhưng chưa chuyển đến tay người được ủy quyền và xin tạm dừng.

Trước đó, ngày 28-3, Báo Người Lao Động đã có bài "Sang tên chủ sở hữu chỉ trong 1 ngày". Nội dung phản ánh theo hồ sơ vụ kiện, ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện chuyển nhượng căn nhà số 335bis Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng. Ông Trường trả trước 10 tỉ đồng và ký hợp đồng công chứng; phần còn lại hẹn thanh toán trong vòng 45 ngày.

Ngay ngày hôm sau ông Trường đã hoàn tất thủ tục sang tên căn nhà và chỉ 2 tuần sau (ngày 16-10-2014) ông ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Hoàng Ngọc Điệp với giá chỉ 28 tỉ đồng.

Quá thời hạn cam kết, ông Trường chỉ trả thêm cho ông Quyện được 1 tỉ đồng rồi bặt tăm nên ông Quyện khởi kiện ra tòa. Trong lúc vụ kiện được TAND quận Tân Bình thụ lý thì ông Trần Vũ Trường lại đang thụ án trong một vụ án khác tại trại giam Bến Giá, tỉnh Trà Vinh và vừa mới ra tù cách đây không lâu.

"Mỗi lần mở phiên tòa, tòa án lại lấy lý do này, lý do nọ để hoãn. Trong khi tôi bị người khác lừa. Các cơ quan có liên quan của quận Tân Bình thì tiếp tay cho ông Trường sang tên chủ sở hữu chỉ trong 1 ngày. Tôi bị người khác lừa mà cơ quan chức năng không bảo vệ để tôi phải mất thời gian, công sức để theo đuổi vụ kiện. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động xét xử của TAND quận Tân Bình trọng vụ án này. Sớm đưa vụ án ra xét xử đúng quy định pháp luật" - ông Quyện bức xúc.

Bài và ảnh: Trường Hoàng