Ngày 3-11, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Những người bị bắt gồm: Nguyễn Văn Hòa (nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, TP Huế), Dương Văn Quỳnh (nguyên nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân), Nguyễn Lê Mạnh Hiền và Hà Xuân Dẫn (nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Huế), Hoàng Thiện Tín (nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế).

Làm ẩu, nguyên chủ tịch phường và 4 nhân viên bị bắt - Ảnh 1.

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố 5 bị can

Theo thông tin ban đầu, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (ngụ tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất ở phường Thủy Xuân. Hai thửa đất này có diện tích 2.259,1 m2 và 1.613,3 m2, loại đất ở đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Làm ẩu, nguyên chủ tịch phường và 4 nhân viên bị bắt - Ảnh 2.

Mảnh đất này do UBND phường Thủy Xuân tạm thời quản lý nhưng 5 cán bộ, nhân viên trên đã tham mưu cấp cho bà Cẩn. Sau đó, bà Cẩn phân lô bán kiếm lời 4 tỉ đồng

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn, nhóm 5 cán bộ, nhân viên trên dù không xác minh nhưng đã duyệt và trình UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại 2 thửa đất này.

Thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng 2 thửa đất trên từ năm 1968 đến nay; không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc; không làm ăn sinh sống tại địa phương.  Việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên này đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 4 tỉ đồng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tháng 12-2018, từ kết luận của Thanh tra TP Huế, với những sai phạm liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Hòa đã bị cách hết các chức vụ trong Đảng, cách chức chủ tịch UBND phường Thủy Xuân và bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021.

Quang Tám