VỤ BẢO VỆ CÔNG TY LONG SƠN ĐÁNH NGƯỜI "CƯỚP" ĐẤT

Làm rõ một số nội dung, tránh bỏ lọt tội phạm

Tin mới

20/09/2017 22:52

Ngày 20-9, sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử lần thứ 7 vụ án cố ý gây thương tích đối với nhóm nhân viên bảo vệ của Công ty Thương mại - Cổ phần Long Sơn (Công ty Long Sơn) chém người để "cướp" đất, TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Luân 8 năm 6 tháng tù, Phạm Thanh Long 7 năm 6 tháng tù, Trần Thanh Phong và Trần Văn Bốn mỗi bị cáo 6 năm tù, Trương Thanh Dững và Trần Thanh Phú mỗi bị cáo 5 năm tù, Nguyễn Khắc Duy 4 năm tù và Trần Văn Trí 2 năm tù cho hưởng án treo.

Công ty Long Sơn từng gây xôn xao dư luận khi đưa lực lượng san ủi vườn điều của người dân, khiến họ phẫn uất xả súng làm 3 người chết, 16 người bị thương năm 2016.

Theo cáo trạng, ông Đào Công Bắc có tranh chấp đất với anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh tại tiểu khu 1535 (thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Ông Bắc nhờ ông Phạm Đình Phúc đi đòi đất và hứa sẽ bồi dưỡng. Ngày 22-2-2015, qua sự "kết nối" của ông Phúc, ông Bắc nhờ các ông Bốn, Phong, Long đòi đất có thù lao.

Làm rõ một số nội dung, tránh bỏ lọt tội phạm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 7

Chiều 3-3-2015, 8 nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn gồm: Bốn, Phong, Long, Duy, Dững, Luân, Phú và Trí được đối tượng Đức (chưa rõ lai lịch) dẫn đến khu vực tranh chấp. Ngay sau đó, cả nhóm xông vào đánh, chém những người trong gia đình ông Thanh khiến ông Thanh bị thương tật vĩnh viễn 90%, ông Huỳnh tổn hại 8% sức khỏe.

Cũng theo cáo trạng, quá trình điều tra đến nay chưa đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh vai trò, mức độ tham gia của ông Bắc và ông Phúc (?). Đối với Đức, chưa xác minh được nhân thân nên tách riêng, sẽ điều tra xử lý khi có căn cứ.

Tại phiên tòa, ông Bắc phủ nhận việc nhờ Bốn, Phong, Long đi đòi đất. Trong khi đó, 3 bị cáo này khẳng định không liên quan, không biết việc tranh chấp đất nếu không được ông Bắc nhờ đi đòi.

Luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng việc cơ quan công an không khởi tố đối với ông Bắc, ông Phúc là bỏ lọt tội phạm. Bởi lẽ, lời khai và biên bản đối chất giữa một số bị cáo cho thấy ông Bắc là người đề nghị các bị cáo "cướp" đất sẽ trả công. Bị cáo Bốn khai ông Bắc đã chỉ đạo: "Nếu bọn nó láo thì đánh cho một trận"; còn ông Phúc đứng ra giúp ông Bắc gặp mặt, thuyết phục nhóm của Bốn giúp ông Bắc đi đòi lại đất.

"Giữa ông Bắc cùng các bị cáo đã có gặp mặt, bàn bạc, thỏa thuận từ trước về nội dung công việc phải làm và lợi ích được hưởng. Như vậy, hành vi của 2 ông Bắc và Phúc mang tính chất là đồng phạm, với vai trò là chủ mưu" - luật sư Nam phân tích.

Theo luật sư Nam, đối tượng Đức có vai trò chỉ đường cho các bị cáo vào khu vực tranh chấp. Khi 2 bên lời qua tiếng lại, Đức chỉ tay về phía ông Hanh nói: "Nhóm của nó đấy, giải quyết nhanh rồi rút". Theo gia đình nạn nhân, Đức là em vợ của ông Bắc, sinh sống, có đất canh tác tại địa phương chứ không phải không rõ lai lịch.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng các bị cáo chỉ bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" là chưa phù hợp với tính chất và mức độ hành vi phạm tội. Bởi lẽ, các bị cáo dùng hung khí nguy hiểm cố ý đánh, chém vào những vị trí hiểm yếu với cường độ mạnh và liên tục cho thấy mục đích là nhằm tước đoạt mạng sống của người bị hại, đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người". Ngoài ra, sau khi nhóm Bốn gây án, ông Bắc đã chiếm hữu mảnh đất trên, đốt nhà canh rẫy của gia đình nạn nhân nhằm hủy hoại tài sản, phi tang chứng cứ, đủ dấu hiệu cấu thành tội "Cướp tài sản".

HĐXX nhận định từ bản cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa, đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội "Cố ý gây thương tích". Tuy nhiên, có một số nội dung cần được làm rõ để bảo đảm tính khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm. Theo đó, HĐXX yêu cầu cần làm rõ nguồn gốc đất xảy ra tranh chấp; vai trò của Đức, Phúc, Bắc. Ngoài ra, làm rõ Bốn có nhìn thấy hay không việc Luân đánh vào đầu ông Thanh nhưng Long vẫn cầm dao xông tới chém nạn nhân..., nếu đủ chứng cứ sẽ tiếp tục xử lý.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI