Chiều 19-4, sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ nhiều vấn đề của vụ án "Đưa hối lộ" và "Làm môi giới hối lộ" do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi), Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi; nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và 7 đồng phạm khác thực hiện.

Làm rõ thêm nhiều uẩn khúc trong vụ buôn logo xe vua - Ảnh 1.

HĐXX xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ liền quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Liên quan tới phần xét hỏi, trả lời câu hỏi của đại diện VKS về mục đích in và bán logo "Garage Thành Đô", bị cáo Thới khai in logo này để quảng cáo. Ngoài ra, logo này có tác dụng để các tài xế xe ôm biết xe nào của Thới để báo chỉ đường né tránh đoàn liên ngành của lực lượng chức năng.

"Không có ai bỏ 2 triệu đồng ra để quảng cáo cho bị cáo. Bị cáo nói dán logo Garage Thành Đô để quảng cáo vậy logo ký hiệu 68 thì mục đích để làm gì?" - Trước câu hỏi này của đại diện VKS, bị cáo Thới im lặng.

Khi VKS hỏi: Cáo trạng quy kết bị cáo về tội danh đó là sai hay đúng?, Nguyễn Văn Thới trả lời: Đúng. Bị cáo Thới cũng khai thu lợi 1,3 tỉ đồng, đã nộp cho cơ quan điều tra.

Đại diện VKS chất vấn bị cáo Vân: Mục đích bán logo hình mặt trời của bị cáo là gì? thì Vân khai: "Bị cáo có 1 số anh em quen và bị cáo cũng có xe thường xuyên bị xử phạt về việc xe quá tải". Bị cáo Vân khai thêm thông qua các tài xế bị xử phạt, để xin liên lạc của các anh CSGT, TTGT rồi xin số điện thoại của cấp trên những cán bộ này để nhờ "giúp đỡ".

Sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều tình tiết còn uẩn khúc trong vụ án

Theo cáo trạng, các đối tượng in logo có ký hiệu đặc biệt để bán cho các chủ xe, lái xe với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/chiếc.

Đường dây mua bán "logo xe vua" do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015 và đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lợi bất chính gần 23 tỉ đồng. Để làm ăn trôi chảy, Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Thới và Thái đưa cho các đội, trạm CSGT tổng cộng 1,3 tỉ đồng. Riêng Thái khai đã có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỉ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng, Thới sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8-2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỉ đồng.

Quốc Chiến