Ngày 30-7, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trong huyện xác minh và truy tìm các đối tượng gây ra vụ phá rừng tại Tiểu khu 145, thuộc xã Vĩnh Sơn.

Lâm tặc vội trốn chạy, để quên cả... hộ khẩu - Ảnh 1.

Một cây gỗ dổi cổ thụ ở huyện Vĩnh Thạnh bị lâm tặc chặt phá trái phép

Theo ông Đẩu, lâm tặc đã dùng cưa máy để đốn hạ cây ở vị trí xa đường dân sinh nên rất khó phát hiện. Vụ việc chỉ được phát giác khi chính quyền nhận được tin báo của người dân địa phương và yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, khi đến hiện trường thì lâm tặc đã bỏ chạy, để lại toàn bộ số gỗ vừa đốn hạ tại rừng. 

Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm hộ khẩu, điện thoại di động do lâm tặc để lại tại lán trại trong khu vực bị phá rừng. Đây là dấu vết để cơ quan chức năng có thể truy tìm được thủ phạm trong thời gian sớm nhất.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, ngày 23-7, qua kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện 16 cây gỗ dổi lâu năm tại Tiểu khu 145 bị đốn hạ trái phép. Các cây gỗ dổi bị khai thác lần này có đường kính thân từ 40-80 cm, một số cây bị cưa thành phách, chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng. Ước tính, 16 cây gỗ này có khối lượng hơn 40 m3. Khu vực rừng vừa bị lâm tặc tàn phá là rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý.

Tin-ảnh: Đức Anh