Nguyễn Thanh Thúy, tức cậu Thủy, lúc bị bắt giữ
Nguyễn Thanh Thúy, tức "cậu Thủy", lúc bị bắt giữ

Ngày 29-10, nguồn tin cho hay VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án lần thứ 3 và gia hạn tạm giam lần thứ 3 thời hạn 4 tháng đối với các bị can Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”, SN 1959) và vợ là Mẫn Thị Duyên (SN 1962, cùng trú tại thị xã Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm tài sản” và tội “Xâm phạm hài cốt”.

Sở dĩ phải gia hạn vì vụ án có nhiều tính tiết phức tạp, có liên quan đến một số tỉnh, thành khác nên phải gia hạn điều tra.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với cặp vợ chồng “cậu Thủy”.

Kết quả điều tra đến nay cho thấy cả hai vợ chồng “cậu Thủy” từng đi tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí trái phép quân dụng, đến năm 2009 thì được ra tù và hành nghề hành nghề tìm hài cốt người chết trong chiến tranh, mồ mả thất lạc. Thủ đoạn của vợ chồng “cậu Thủy” là lợi dụng vào sự mê tín, thực hiện việc tìm hài cốt qua hình thức “kêu vong”, “dụ vong”, sau đó chỉ vào các vị trí có hài cốt để khai quật.

Do không có khả năng xác định được danh tính hài cốt là của ai nên “cậu Thủy” đã nghĩ ra cách làm giả di vật khắc tên của người chết chôn cùng hài cốt không rõ danh tính nhằm tạo lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Kết quả giám định của các cơ quan chức năng cho thấy một số mẫu hài cốt tìm thấy có kết quả không trùng với huyết thống của gia đình bị hại. Ngoài ra, các mẫu xương, đoạn xương vỡ nhỏ không xác định được là của người hay động vật, còn phần lớn là xương người được chôn vùi trong các môi trường khác nhau. Trong đó, nhiều mảnh xương giữa các hố  có dấu vết trùng hợp với nhau tức là xương cùng một mảnh nhưng bị đập nhỏ phân chia ra để nhiều nơi.

Ngoài ra, các di vật đi cùng hài cốt như bi đông, dép cao su… cũng bị vợ chồng “cậu Thủy” làm giả để tạo lòng tin. Trong nhiều trường hợp đã đến trước địa điểm bố trí trước cho các di vật giả mạo xuống sau một thời gian rồi mới tiến hành đào bới lại.

Từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, “cậu Thủy” đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức 4 đợt tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại các tỉnh Đắc Lắk, Bình Phước và Quảng Trị với tổng số hài cốt tìm thấy là 97 bộ, trong đó Quảng Trị là 9 bộ, đã được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi trả 75 triệu đồng/ bộ hài cốt liệt sĩ.

Ngoài ra, còn có hàng chục cá nhân khác là thân nhân liệt sĩ tìm đến “cậu Thủy” nhờ tìm cất, bốc với giá trị từ 100-200 triệu đồng/bộ hài cốt. Tổng cộng, vợ chồng “cậu Thủy” đã lừa đảo nhiều bị hại với tổng số tiền là gần 8 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã chi trả cho vợ chồng “cậu Thủy” 7 tỉ đồng chi phí để tìm hài cốt liệt sĩ và các cá nhân khác chi trả gần 1 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan công an tỉnh Quảng Trị đã nhận được nhiều đơn  của các cá nhân tố cáo bị vợ chồng “cậu Thủy” lừa đảo tìm kiếm mộ liệt sĩ để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nguyễn Quyết