Ngày 15-12, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Đáng (SN 1982), Cao Văn Tâm (SN 1991, cùng ngụ Tiền Giang), Trần Văn Liêm (SN 1973, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) và 8 đồng phạm khác về các tội "Cướp tài sản", "Cưỡng đoạt tài sản".

Đáng, Liêm và Tâm là những đối tượng chủ mưu trong nhiều vụ cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn TP HCM và liên tỉnh miền Tây, từ tháng 7 đến tháng 11-2015.


Nguyễn Văn Đáng và chiếc xe khách chuyên trấn lột của hành khách

Nguyễn Văn Đáng và chiếc xe khách chuyên trấn lột của hành khách

Băng “đầu gấu” này đã cấu kết với nhau chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng thủ đoạn sử dụng ô tô 25 chỗ chạy dọc trên tuyến Quốc lộ 1, từ Ngã ba Vũng Tàu về các tỉnh miền Tây.

Khi phát hiện có khách đón xe, bọn chúng cò mồi, lôi kéo, ép khách lên xe và lấy tiền trước. Vì muốn đi xe với giá rẻ, về quê nhanh không cần chờ mua vé tại bến xe nên nhiều hành khách đã lên xe của băng này.

Sau khi xe chạy được một đoạn thì các đối tượng dùng vũ lực yêu cầu khách trả tiền xe thêm một lần nữa. Nếu khách phản ứng, nhóm đe dọa và dùng hung khí đánh khách để cướp, cưỡng đoạt tiền, nữ trang, điện thoại.

Sau khi chiếm đoạt tài sản của hành khách, băng này thả khách xuống dọc đường ở các tỉnh Long An, Tiền Giang…

Từ ngày 21 và 22-11-2015, Đáng, Liêm và Tâm phân công đồng bọn làm cò mồi, lôi kéo, ép khách lên 3 xe ô tô do nhóm điều khiển.

Một kẻ trong nhóm lấy tiền xe trước, nếu khách đưa tiền dư thì Hoàng lấy luôn và không thối lại đồng thời chỉ điểm những khách đi trên xe có tài sản để đồn bọn chiếm đoạt.

Sau khi chiếm đoạt tiền, nữ trang của khách, Liêm, Đáng và Tâm điều khiển xe ô tô chở đồng bọn tẩu thoát.

Tính đến ngày bị bắt (cuối năm 2015), Đáng cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 8 vụ cướp và cưỡng đoạt với số tiền chiếm đoạt lên tới cả trăm triệu đồng.

Ngoài 8 vụ cướp này, tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Đáng cùng đồng bọn khai nhận thực hiện 6 vụ cướp khác nhưng chưa xác định được bị hại. Công an TP HCM tiếp tục truy tìm các bị hại, nếu đủ chứng cứ sẽ xử lý sau.

Cùng thủ đoạn này, Đáng cùng đồng bọn đang bị Công an tỉnh Long An điều tra về những vụ án đã gây án trên địa bàn của tỉnh.

Sa lưới

Chiều tối 23-7-2015, chị N.T.H (SN 1994, ngụ tỉnh Sóc Trăng) ra khu vực vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân (TP HCM) đón xe về quê thì bị Cao Văn Tâm đến chèo kéo, đưa lên xe khách 25 chỗ ngồi do Đáng điều khiển. Khi xe chạy về đến khu vực xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức (tỉnh Long An) thì Tâm yêu cầu chị H. đưa 2 triệu đồng tiền xe.

Chị H. phản đối, nói tiền xe về đến Sóc Trăng chỉ có 120.000 đồng. Bị Tâm đe dọa, sợ hãi, chị H phải lấy hết tiền (1,6 triệu đồng) và lột luôn 2 chiếc nhẫn vàng đưa cho Tâm. Lúc này, Tâm và Đáng tiếp tục đe dọa nói sẽ không cho chị H. xuống xe nếu không đưa thêm tiền.

Do đang ban đêm và ngồi trên xe chỉ có một mình, quá lo sợ chị H. nói sẽ gọi cho bạn trai đến đưa thêm tiền. Nhận được điện thoại của chị H., anh T.U.N giả vờ đồng ý sẽ đưa tiền nhưng sau đó đến Công an phường An Lạc, quận Bình Tân trình báo. Khi Tâm đón xe ôm đến điểm hẹn để lấy tiền của anh N. thì bị công an bắt giữ.

Tin-ảnh: Phạm Dũng