Chiều nay 12-7, sau hơn một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm giải quyết đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng 2 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội.

Liên tục kêu oan, nguyên chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn được đề nghị giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà

Theo đại diện VKSND, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với ông chủ Nhật Cường là bị can Bùi Quang Huy chứ không "mở đường" cho doanh nghiệp này trúng thầu. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu thu thập được, VKSND xác định Công ty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết với UBND TP Hà Nội.

Từ lời đề nghị của bị can Bùi Quang Huy, cựu chủ tịch Hà Nội đã 3 lần gọi điện cho cấp dưới là ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, để yêu cầu dừng thầu. Việc làm này bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng 2 gói thầu số hóa.

Đại diện VKSND cho rằng tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp. Trong giai đoạn phúc thẩm, cựu chủ tịch Hà Nội đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác; bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam...; hồ sơ thể hiện ông đang bị bệnh ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

"Đây là những tình tiết mới để làm căn cứ xem xét"- đại diện VKSND công bố và đánh giá tại tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi nhưng cho rằng những hành vi đó không đáng bị truy tố. Sau khi tổng hợp các tình tiết, VKSND đã đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Chung. Tuy nhiên, kiểm sát viên chưa đưa ra đề nghị cụ thể về mức án.

Đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hường, nguyên chánh Văn phòng Sở KH-ĐT, và Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT, VKSND cho rằng hai bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Từ sai phạm này đã khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng cho Nhà nước.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Tuyến cùng gia đình đã khắc phục được 2 tỉ đồng, bị cáo Hường đã khắc phục được 1,8 tỉ đồng. Tại bản án sơ thẩm, bị cáo Tuyến bị buộc bồi thường 3,5 tỉ đồng, bị cáo Hường phải đền bù hơn 3 tỉ đồng.

Do đó, VKSND đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo trên, đồng thời bác kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Phạm Thị Thu Hường lĩnh 42 tháng tù và Phạm Thị Kim Tuyến nhận mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Hưởng