Ngày 22-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết qua điều tra nhóm nghi can giết người gồm Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM).

Liên quan đến vụ án này, do yêu cầu điều tra nên đến thời điểm này, Công an tỉnh Bình Dương mới tiết lộ danh tính thật của nghi can thứ 4 là Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (không phải Lê Phú Hạnh, 54 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một, Bình Dương như trước đây).

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 10-2018, Lê Ngọc Phương Thảo thuê căn nhà số 90 thuộc ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương (là nơi phát hiện vụ 2 xác người) để cả nhóm gồm, Thảo, Hoa, Huyên và 2 anh Trần Đức Linh (SN 1969, ngụ huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ phường 7, quận Gò Vấp, TP HCM) cùng nhau tu luyện giáo phái lạ.

Sau khi tu luyện được 2 tháng, Hà thông báo cho mọi người rằng quá trình tu luyện khổ hạnh phải trải qua hai giai đoạn gọi là "Tẩy Tịnh" (tẩy bỏ cái dơ bẩn của cơ thể) và "Tịnh Cốc" (giai đoạn không ăn, không uống) cho đến khi thành "chánh quả".

Lộ thêm nghi can và tình tiết mới vụ giết người rồi đổ bê tông - Ảnh 1.

Công an khám nghiệm

Lộ thêm nghi can và tình tiết mới vụ giết người rồi đổ bê tông - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ khi định rời khu dân cư Titamo

Chọn thấy 1 điểm nghỉ dưỡng ở Bình Châu, Bà Rịa – Vũng Tàu rất phù hợp để mọi người thành "chánh quả" nên Hà đã tổ chức để cả nhóm sinh sống và tu luyện sau khi thuê một căn Villa trong khu này.

Tại căn Villa mới thuê, cả nhóm bước vào giai đoạn "Tịnh Cốc", mọi người rất mệt, chỉ có Hà chưa "Tịnh Cốc" để lo cho mọi người. "Tịnh Cốc" được một thời gian (khoảng 10 ngày) thì anh Linh không chịu nổi cách tu kỳ dị này nên đã nhảy lầu bỏ trốn. Nghe tiếng động lớn, Hà ra xem thì Thấy anh Linh nằm dưới sân nhà. Lúc này, Hà và anh Thành dìu anh Linh lên phòng mà không đưa đến bệnh viện kiểm tra thương tích để cấp cứu. Sau đó, anh Linh tử vong.

Sợ mùi hôi làm ảnh hưởng việc "Tịnh Cốc" của cả nhóm, nên các đối tượng để anh Linh trong phòng tại Villa và bật máy lạnh để tránh mùi cho đến khi hết thời gian "Tịnh Cốc" (khoảng 20 ngày).

Sau thời gian "Tịnh Cốc", cả nhóm đem thi thể anh Linh trở lại căn nhà số 90, ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Về đến nơi khoảng 2 ngày thì anh Thành mua đồ về tẩm liệm thi thể anh Linh trong thùng nhựa và đổ xi măng cho khỏi bốc mùi hôi thối.

Sau khi về, đợi mọi người khỏe lại thì Hà mới chính thức bước vào giai đoạn "Tịnh Cốc". Thời điểm này, anh Thành có nhiều biểu hiện, hành vi không đúng với nội quy của giáo phái và người tu luyện nên làm Hà bực tức.

Sau khi Hà "Tịnh Cốc" xong và phục hồi sức khỏe, "thủ lĩnh" của nhóm đã phạt anh Thành bằng hình thức phải "Tịnh Cốc" lần 2 và phải tu luyện trong phòng mà Hà khóa cửa. Tuy nhiên, trong lúc tu luyện, anh Thành có biểu hiện lạ mà Hà và đồng bọn gọi là "quỷ sa tăng". Lúc này, Hà cùng các đồng bọn gồm Thảo, Hoa, Huyên trao đổi để thống nhất, phân tích "con quỷ" trong người Thành. Khi đó, Hà nói mọi người phải tiêu diệt anh Thành nhằm loại trừ "con quỷ" không để cho nó sống được và tất cả thống nhất thực hiện.

Để thực hiện kế hoạch "diệt quỷ", Hà đã dẫn Thảo mua 6 khẩu súng điện, nhưng lại nghĩ không hiệu quả nên không sử dụng. Sau đó, cả nhóm bàn và giao Thảo mua một bình ắc quy và một bộ kích điện ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đem về sử dụng. Lợi dụng lúc anh Thành đưa tay ra cửa phòng để châm cứu thì Thảo chích điện cho nạn nhân bất tỉnh.

Lập tức, Hà xông vào sát hại anh Thành. Cả nhóm để thi thể anh Thành trong phòng khoảng 2-3 ngày , sau đó, Thảo mua bồn nhựa (loại 1000 lít) để bỏ thi thể vào và mua xi măng, cát về để Huyên trộn, còn Thảo đổ vào bồn nhựa. Thảo làm khoảng 2 ngày thì ngưng. Sau đó, cả nhóm để 2 thi thể đó và dời đến khách sạn thuộc khu dân cư Titamo cho đến thời điểm bị nhân viên lễ tân khách sạn phát hiện, phối hợp cùng bảo vệ và mưu trí "giữ chân" đối tượng đồng thời báo cho công an đến bắt giữ.

Bài và ảnh: TRUNG PHONG