Sáng nay,24-8, nguồn tin của Phóng viên Báo Người Lao Động cho biết, tại cơ quan điều tra, đối tượng Vũ Văn Đản (SN 1976, quê xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương - hiện thường trú tại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã khai nhận nguyên nhân ra vụ thảm sát.

Theo Đản, trước khi vụ thảm sát diễn ra, vợ chồng Đản cho ông Lê Trung Dũng (hàng xóm của Đản) mượn tiền. Vợ chồng Đản đã nhiều lần đến nhà đòi tiền nhưng ông Dũng chưa trả và hẹn đến chiều 23-8 sẽ trả.

Đến khoảng 14 giờ ngày 23-8, Đản cầm hai con dao qua nhà ông Dũng đòi tiền nhưng không gặp ông Dũng nên Đản về nhà. Bực tức vì không đòi được nợ, Đản về nhà chửi bới rồi cầm dao đuổi chém vợ và những người đang có mặt tại đây.

Anh Vũ Công Danh đang được điều trị tại bênh viện

Anh Vũ Công Danh đang được điều trị tại bênh viện

Các nạn nhân bị sát hại được xác định là ông Đặng Đình Vấn (SN 1958), chị Nguyễn Thị Ngọc Liên (SN 1974, quê Bình Định lên làm thuê, hàng xóm của Đản), chị Lê Thị Thơm (SN 1982, em dâu Đản), cháu Vũ Thị Vân (SN 2007, con chị Thơm, cháu Đản)  và làm ba người khác bị thương là các anh  Vũ Văn Tuyên (SN 1984, em ruột Đản, chồng chị Thơm);  anh Vũ Công Danh (SN 1983) và bà Nguyễn Thị Minh (SN 1963, hàng xóm Đản).

Thi thể ông Đặng Đình Vấn nằm chết bên bụi chuối

Thi thể ông Đặng Đình Vấn nằm chết bên bụi chuối

 

Sáng cùng ngày, những người thân và hàng xóm đang tổ chức mai táng cho ông Đặng Đình Vấn. Thi thể của mẹ con chị Thơm và chị Nguyễn Thị Ngọc Liên đã được người thân đưa về quê ở Hải Dương và Bình Định an táng.

 

Thi thể của chị Thơm và cháu Vân tại nhà xác bệnh viện

Thi thể của chị Thơm và cháu Vân tại nhà xác bệnh viện

Tại bệnh viện, sức khỏe của các nạn nhân bị thương đã dần ổn định.

Vẫn chưa hết đau đớn sau ca phẫu thuật vùng đầu, anh Vũ Công Danh bàng hoàng kể lại: “Nghe nói Đản mệt tôi qua nhà hỏi thăm thì thấy Đản nhất quyết đòi đi giết ông Dũng, nên tôi một mực can ngăn nhưng Đản không chịu. Thấy vậy tôi vội đi báo cho mọi người biết để tránh. Khi về thấy Đản cầm hai con dao nói qua nhà ông Dũng và rủ tôi đi cùng. Đang đi thì bất ngờ tôi bị chém vào người nên vùng bỏ chạy và được mọi người giúp đỡ đưa đi cấp cứu”.

Bà Nguyễn Thị Minh, người bị Đản chém bị thương ở vùng tay và cổ kể lại rằng, khi thấy Đản đang chửi bới những người trong gia đình thì bà chạy vào can ngay, ngay sau đó bà cũng bị chém.

Trong khi đó anh Vũ Văn Tuyên, em ruột Đản kể lại đang ở nhà thì nhận được điện thoại thông báo “Thằng Đản nhà mày nó điên rồi, gặp ai nó cũng chém hết” nên vội sang để tìm hiểu sự việc thì cũng bất ngờ bị chém vào vai nên bỏ chạy. “Khi tôi chạy ra đến quốc lộ được mọi người băng bó, tôi định quay lại để xem vợ con thế nào rồi nhưng mọi người ngăn cản”.

Hiện Công an tỉnh Gia Lai đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể phối hợp tuyên truyền, khắc phục hậu quả vụ án, nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

 

Hoàng Thanh