Đối tượng Vũ Văn Đản (SN 1976; ngụ thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) được xác định là hung thủ dùng dao chém chết 4 người và làm 3 người bị thương vào khoảng 14 giờ ngày 23-8.

Khu vực nơi xảy ra thảm sát

Khu vực nơi xảy ra thảm sát

Theo thông tin ban đầu, trưa cùng ngày, sau khi đi dự tiệc tân gia của một người dân trên địa bàn trở về nhà, Đản đuổi đánh vợ con nhưng họ cùng chạy thoát. Đản vào bếp lấy 2 con dao và  gặp ai là chém. Hậu quả, bà Nguyễn Thị Liên (quê Bình Định, lên làm thuê ở gần đó) và ông Đặng Đình Vấn (SN 1958; cùng ngụ thôn Phú Vinh) đang phun thuốc trừ sâu chết tại chỗ với nhiều vết chém. Riêng chị Lê Thị Thơm (SN 1982) và cháu Vũ Thị Vân (SN 2007) là em dâu và cháu của Đản tử vong khi đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngoài ra, Đản còn chém anh Vũ Đình Tuyên (SN 1984; em trai Đản), Vũ Công Danh (SN 1983; hàng xóm) bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai. Riêng một người đang cấp cứu tại Bệnh viện ĐH Y dược Hoàng Anh Gia Lai thì chưa xác định được danh tính.

Đến 17 giờ, Đản bị người dân cùng lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn trong vườn cà phê cách nơi xảy ra vụ án khoảng 1 km. Một dân quân tự vệ xã Ia Băng cho biết khi bị bắt, trên tay Đản vẫn cầm 2 con dao nhưng không có sự chống cự nào.

Sau khi được đưa về trụ sở UBND xã Ia Băng, Đản được cách ly để lấy lời khai và khá hoảng loạn. Một người dân có mặt tại hiện trường lúc Đản gây án kể lại: “Trên tay nó cầm 2 con dao dài vừa đi vừa hét “tao đã giết 2 người rồi, giờ giết thêm mấy người nữa cũng vậy thôi” khiến mọi người bỏ chạy trối chết”.

Ông Thu, một người dân cùng tham gia buổi tiệc tân gia với Đản, cho biết Đản ngồi cùng bàn với ông và uống khá nhiều bia. Ông Vấn cũng được mời nhưng không đi mà gửi quà nhờ ông mang tới.

Ông Trường Công Tài, Trưởng thôn Phú Vinh, cho biết Đản mới chuyển từ Bình Phước đến đây được khoảng 6 năm. Hằng ngày, Đản đi làm thuê hoặc làm nương rẫy tại nhà nhưng buổi tối thường hay uống rượu. Mỗi lần rượu vào, Đản lại đánh vợ con. Thời gian gần đây, Đản uống rượu thường xuyên hơn, có thể do 1.000 trụ tiêu của gia đình Đản bị chết, số tiền vay để đầu tư không thể trả nên sinh ra chán nản.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh