Gần đây, tại Bình Dương, hàng loạt cô gái bị bạn trai quen biết qua mạng Zalo hoặc Facebook lừa rồi chiếm đoạt tài sản. Do ngượng ngùng hoặc sợ gia đình biết chuyện, phần lớn các cô gái không trình báo công an mà nhờ Đội Phòng chống tội phạm (PCTP) phường Phú Hòa giải quyết.

Gặp cướp

Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đang tạm giữ nam thanh niên tên Phạm Phương Thảo (28 tuổi, ngụ huyện Dầu Tiếng - Bình Dương) để điều tra hành vi cướp tài sản của cô gái L.T.D.H (19 tuổi; ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

Trai lừa Nguyễn Hoàng Khởi (cầm khẩu trang) bị đưa về đồn công an để làm rõ việc chiếm đoạt xe máy, tiền bạc của một cô gái quen qua mạng
Trai lừa Nguyễn Hoàng Khởi (cầm khẩu trang) bị đưa về đồn công an để làm rõ việc chiếm đoạt xe máy, tiền bạc của một cô gái quen qua mạng

Trước đó, tối 2-7, một người bạn của H. gọi điện thoại cho Đội PCTP phường Phú Hòa thông báo việc H. vừa bị cướp tài sản trong rừng cao su tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nhận được tin báo, thành viên đội là anh Lương Văn Hóa tức tốc gặp H. Ban đầu, H. kể với anh Hóa rằng kẻ cướp là tài xế xe ôm. H. trình bày tối 2-7, H. thuê xe ôm chở đi công việc nhưng bị đối tượng này đưa vào rừng cao su rồi dùng dao kề cổ, dọa giết để cướp 1 điện thoại Nokia và tiền.

Anh Hóa nói: “Tôi thấy H. trình bày câu chuyện với vẻ ngượng ngùng nên tôi nghi ngờ H. đang che giấu điều gì đó. Vì vậy, tôi gọi điện cho bạn của H. (người báo vụ việc - PV) thì biết được kẻ cướp không phải là xe ôm mà là một người bạn trai H. vừa quen qua mạng”. Cụ thể, bạn H. cho biết gần đây H. quen một thanh niên tên Thảo, Thảo nói với H. rằng bà nội mình bệnh nặng sắp qua đời, bà muốn biết mặt cháu dâu tương lai. Thảo nhờ H. đóng vai bạn gái để về ra mắt nội.

Tối 2-7, Thảo bảo sẽ chở H. về gia đình mình nhưng lại chở vào khu vườn cao su rồi dùng dao kề cổ H. cướp tài sản. Thừa lúc Thảo sơ hở, H. tháo chạy một quãng đường dài cầu cứu người dân.

“H. không biết nhà tên cướp mà chỉ biết số điện thoại của hắn. Tôi phải tỉ tê, thuyết phục, H. mới cung cấp số điện thoại tên cướp. Từ số điện thoại này, tôi tìm ra trang Facebook cá nhân và lần ra nhà của hắn” - anh Hóa kể.

Ngày 3-7, các thành viên đội phòng chống tội phạm vào vai người mua đất để tiếp cận Thảo rồi mời đối tượng này về trụ sở công an. Đối tượng khai tên đầy đủ là Phạm Phương Thảo, 28 tuổi, có một tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, vừa ra tù năm 2015. Thảo cũng đã giao nộp con dao dùng để khống chế H. và cả điện thoại của H.

Ôm hận

Không chỉ mất của, nhiều cô gái còn bị các đối tượng quen biết qua mạng “gạt tình”. Trao đổi với phóng viên, nạn nhân N.T.N.A (28 tuổi; ngụ xã Phú An, thị xã Bến Cát) kể khoảng 3 tháng trước, chị quen một thanh niên tên Nguyễn Hoàng Khởi (31 tuổi, quê Cà Mau) qua mạng Zalo.

“Khởi nói mình chưa có vợ. Thấy Khởi hiền lành, yêu thương em nên gia đình em quý Khởi. Em còn rủ Khởi đi du lịch ở miền Trung. Vậy mà Khởi lấy mất chiếc xe máy của em. Trước khi trốn, Khởi còn trộm của em 5 triệu đồng và mượn của bà nội em 1 triệu đồng” - chị A. cho biết.

Ngày 1-7, chị A. đến Đội PCTP phường Phú Hòa nhờ tìm kiếm Khởi. Nhận định Khởi là đối tượng chuyên “câu gái” qua mạng Zalo nên các thành viên Đội PCTP phường Phú Hòa lấy hình một cô gái rồi lập nick đóng giả “cô gái cô đơn” để câu dụ Khởi. Khởi nhanh chóng làm quen rồi hẹn “cô gái cô đơn” uống cà phê tại quán Tình Nhân (TP Thủ Dầu Một). Nữ thành viên Đội PCTP phường Phú Hòa - Phạm Thanh Tiền - vào vai “cô gái cô đơn” đợi Khởi tại quán cà phê Tình Nhân. Khởi vừa xuất hiện liền bị giữ lại.

Phạm Phương Thảo bị tóm sau khi cướp tiền, điện thoại của một cô gái mới quen qua Zalo
Phạm Phương Thảo bị tóm sau khi cướp tiền, điện thoại của một cô gái mới quen qua Zalo

Làm việc với lực lượng chức năng, Khởi thừa nhận hành vi trộm tiền của chị A. nhưng không thừa nhận hành vi chiếm đoạt xe máy. Khởi cho rằng do chị A. thương Khởi nên đưa xe Khởi sử dụng. Kiểm tra điện thoại của Khởi, lực lượng chức năng phát hiện trong những ngày qua, đối tượng này liên tục lên mạng Zalo để làm quen với hàng loạt cô gái dù rằng đối tượng này đã có vợ.

Cũng do dễ dãi với bạn trai mới quen qua mạng, N.D (một nữ sinh viên ngành luật ở Bình Dương) đã chấp thuận quan hệ tình dục với Lý Vinh Phúc (20 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một). N.D kể: “Sau khi đi khách sạn với Phúc lần đầu, em thấy không hợp nên muốn cắt đứt quan hệ. Nhưng Phúc nói đã bí mật ghi cảnh nóng của em với Phúc. Phúc nói sẽ xóa hết hình ảnh nếu em chịu tới khách sạn phục vụ Phúc lần nữa. Em làm theo ý Phúc. Nhưng Phúc vẫn không xóa hình”.

Sau đó, Phúc dọa sẽ tung những “ảnh nóng” nếu D. không đưa tiền cho Phúc. Vì sợ cha mẹ, bạn bè biết chuyện, D. không báo công an mà nhờ Đội PCTP phường Phú Hòa giải quyết. Khi D. giao cho Phúc 2,8 triệu đồng thì thành viên Đội PCTP phường Phú Hòa xuất hiện và đưa Phúc về trụ sở công an làm rõ hành vi cưỡng đoạt.

Hàng chục nạn nhân trình báo

Theo thống kê của Đội PCTP phường Phú Hòa, trong vòng 1 tháng nay, đội này tiếp nhận hàng chục tin báo về các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… mà nạn nhân là những cô gái quen biết với đối tượng gây án thông qua Zalo hoặc Facebook. Đáng nói, không chỉ có các cô gái mới lớn bị lừa, ngay cả phụ nữ 40-50 tuổi cũng bị gạt tình, gạt tiền. Hầu hết các nạn nhân đều không biết nhà kẻ gây án ở đâu. Họ cũng không chịu trình báo công an vì sợ tai tiếng. Điều này giúp nhiều trai lừa nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ