Lừa đảo hàng tỉ đồng, chủ doanh nghiệp và cán bộ xã bị tù

Tin mới

26/09/2013 16:59

(NLĐO)- Ngày 26-9, TAND tỉnh Long An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Văn Ngôn (SN 1976, ngụ xã Vĩnh Công, Châu Thành, Long An) 14 năm tù giam và Nguyễn Hoàng Phương (SN 1983) nguyên cán bộ địa chính xã Vĩnh Công 12 năm tù giam, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Nguyễn Văn Ngôn (trái) và Nguyễn Hoàng Phương bị tuyên phạt 26 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng, khoảng năm 2002 Ngôn mở cửa hàng mua bán gạo, tấm, thức ăn gia súc và lập trang trại chăn nuôi heo quy mô 200 - 300 con. Ngoài vay vốn của ngân hàng, Ngôn còn vay mượn tiền của nhiều người với lãi suất 3% - 6%/tháng.

Đầu năm 2012, UBND huyện Châu Thành thí điểm việc cấp phát giấy chứng nhận QSDĐ mới (sổ hồng), thay cho các sổ đỏ cũ. Tuy chỉ có có 6 lô đất, nhưng ông Ngôn cùng lúc sở hữu 12 giấy chứng nhận QSDĐ cũ và mới. Ngôn đã mang tất cả đi thế chấp để vay vốn tại chi nhánh Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Quỹ tín dụng trung ương (nay là Ngân Hàng Hợp tác xã Việt Nam) và Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT.

Sau một thời gian, do không có khả năng chi trả, Ngôn đã bỏ trốn. Tháng 9-2012, Ngôn bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An bắt tạm giam.

VKSND tỉnh Long An kết luận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Ngôn, có sự tiếp tay giúp sức của Nguyễn Hoàng Phương (nguyên cán bộ địa chính xã Vĩnh Công) vì không thu hồi sổ cũ và  ký xác nhận vào đơn yêu cầu thế chấp, để ông Ngôn được duyệt hồ sơ xin vay vốn.

Với vai trò đồng phạm, bị cáo Phương đã giúp cho Ngôn lừa đảo 1,1 tỉ đồng, nên cả hai phải có trách nhiệm bồi thường số tiền này. Ngoài chấp hành hình phạt tù, Ngôn còn phải trả cho các hộ dân số tiền đã vay mượn hơn 2,5 tỉ đồng. 
       
Tin-ảnh: D.M.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI