xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lừa đảo xuất khẩu lao động để chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

Bảo Anh

(NLĐO)- "Nổ" rằng mình có thể làm thủ tục cho những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Cao Thị Ngọc Ánh đã lừa đảo 26 người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Chiều ngày 4-4, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Cao Thị Ngọc Ánh (SN 1977, trú tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào khoảng tháng 2-2018, Ánh thành lập Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ quốc tế Quý Đức (địa chỉ tại tầng 15 Tòa nhà FLC, số 18 đường Phạm Hùng, Hà Nội) hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học và xuất khẩu lao động.

Lừa đảo xuất khẩu lao động để chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tống đạt các quyết định khởi tố đối với Cao Thị Ngọc Ánh - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Tuy nhiên, việc kinh doanh của công ty không như ý muốn và thua lỗ nặng nên phải dừng hoạt động. Do cần tiền để trả nợ, Ánh đã "nổ" rằng mình có thể đưa người sang Hàn Quốc lao động để chiếm đoạt tài sản.

Ánh đã liên lạc và gặp Nguyễn Thị Ngọc Lam (SN 1985, cư trú tại xã Thuận Lộc, thị xã (TX) Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) rồi thông tin với chị này rằng hiện nay, Hàn Quốc đang có chương trình du học D4-6 nông nghiệp, lương khoảng 36 triệu đồng/tháng, chi phí 150 triệu đồng/người (trong đó, chi phí đi 96 triệu đồng, tiền đặt cọc 54 triệu đồng...), tìm hiểu xem nếu có ai muốn đi thì giới thiệu cho Ánh để có tiền "hoa hồng".

Với phương thức trên, Ánh đã thông qua Lam và Vũ Thị Hồng (SN 1984, trú tại phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh) nhận hồ sơ của những người có ý muốn sang Hàn Quốc lao động.

Vào khoảng tháng 12-1019, do có nhu cầu xuất khẩu lao động, qua sự giới thiệu của bạn bè, chị T.T.H. (SN 1989, trú tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) biết được Hồng đang tuyển người đi nước ngoài nên đã liên lạc để nghe tư vấn.

Đến ngày 5-12-2020, sau quá trình tìm hiểu, tại nhà Hồng, chị H. đã đồng ý các khoản chi phí để được đi sang Hàn Quốc lao động.

Sau khi chuẩn bị được tiền, chị H. đã gặp Lam và đưa đưa 46 triệu đồng (có lấy biên lai và ký hợp đồng lao động) tại khách sạn Thai, đóng trên địa bàn TX Hồng Lĩnh để làm các thủ tục đi lao động tại Hàn Quốc.

Ngày 10-3-2020, chị H. đã đi ra Hà Nội để gặp Ánh xem visa thì được Ánh cho biết: "Hiện tại, Đại sứ quán Hàn Quốc đang có người bị sốt nên họ không cho lên xem visa". Sau đó, để tạo lòng tin cho chị H., Ánh đã mở máy điện thoại của mình rồi cho chị H. xem hình ảnh visa của một số người đã được Ánh làm để đưa sang Hàn Quốc, nhưng thực chất trước đó Ánh thuê người làm giả và chụp lại.

Đợi chờ quá lâu nhưng công việc vẫn chưa được giải quyết, biết rằng mình đã bị lừa, chị H. đã viết đơn tố cáo Ánh gửi đến các cơ quan chức năng.

Tại cơ quan điều tra, Ánh khai nhận với thủ đoạn trên, Ánh đã lừa được 26 người trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, chiếm đoạt số tiền trên 1,1 tỉ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo