Chiều 23-5, các luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) đã phản bác lại quan điểm luận tội của VKSND TP HCM.

Mở đầu phần tranh luận, LS Trương Vĩnh Thủy (bào chữa cho bị cáo Phấn) cho rằng bị cáo Phấn không phạm tội, sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh và hạn chế trong nghiệp vụ quản lý ngân hàng nên đã mời những người am hiểu về ngành này tham gia quản lý, điều hành TrustBank.

LS Thủy cũng phản đối cáo buộc của VKSND rằng bị cáo Phấn viện lý do sức khỏe yếu để trốn tránh, không thành khẩn khai báo. Trước khi bị khởi tố, ngày 6-3-2017, bà Phấn đã phải nhập viện điều trị cho đến hôm nay. Trong suốt quá trình điều trị, sức khỏe của bà này ngày càng xấu. Do đó, cơ quan điều tra không thể lập biên bản hỏi cung bà Phấn.

Luật sư của bà Hứa Thị Phấn yêu cầu điều tra lại vụ án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài ra, LS Lưu Quang Tám (bào chữa cho bị cáo Phấn) cũng cho rằng HĐXX quyết định xét xử vắng mặt bị cáo này là vi phạm tố tụng, ảnh hưởng quyền lợi của bị cáo.

Liên quan tới nội dung vụ án, LS cho rằng tại thời điểm tháng 2-2012, TrustBank trích dự phòng rủi ro bổ sung, xuất toán lãi 5.978 tỉ đồng. Như vậy, tại thời điểm mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, vốn chủ sở hữu của TrustBank chưa âm mà còn 3.132 tỉ đồng. Do đó, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để cho rằng số tiền mua nhà được lấy từ nguồn tiền gửi của khách hàng như quy kết.

Theo kết luận điều tra và bản cáo trạng, Công ty Phương Trang thừa nhận số tiền là 3.937 tỉ đồng nhưng trên sổ nhật ký quỹ lại ghi nhận lớn hơn nhiều. Theo LS, nội dung này cần được xem xét và đánh giá lại một cách toàn diện khách quan.

Từ những quan điểm đã nêu trên, các LS bào chữa cho bị cáo Phấn cho rằng vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra lại.

Mức án cụ thể mà VKSND đề nghị

Bị cáo Hứa Thị Phấn: 20 năm về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 20 năm về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 30 năm tù.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan: 13-14 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 15-16 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 28-30 năm tù.

Bị cáo Ngô Kim Huệ: 7-8 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 3-4 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 10-12 năm tù.

* Nhóm tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"

Bị cáo Ngô Thị Ngân (thủ quỹ TrustBank): 10-12 năm tù

Bị cáo Lâm Hồng Trinh: 4-5 năm tù

Các bị cáo còn lại từ 3 năm (cho hưởng án treo) đến 4 năm tù

* Nhóm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank): 7-8 năm tù

Bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc TrustBank, Nguyễn Công Tụ (nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset): 6-7 năm tù

Bị cáo Lâm Kim Dũng (Giám đốc Công ty địa ốc Lam Giang): 6-7 năm tù

Quốc Chiến