Chiều 15-3, phiên tòa xét xử 10 cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) tiếp tục phần tranh luận giữa luật sư của Vietinabank và luật sư của các cựu lãnh đạo Navibank.

Luật sư của cựu lãnh đạo Navibank nói trước tòa: "Việc luật sư phía Vietinbank dẫn giải một loạt các quy định pháp luật cũng như nêu bản án 02 của TAND Tối cao tại TP HCM có hiệu lực pháp luật để nói rằng 200 tỉ đồng đã được tuyên buộc Huyền Như phải bồi thường nhằm hạn chế tranh luận của các luật sư về việc bồi thường thiệt hại này".

Luật sư của cựu lãnh đạo Navibank than bị hạn chế quyền? - Ảnh 1.

Dàn cựu lãnh đạo Navibank tại tòa

Tranh luận lại, luật sư Trương Thị Hòa (bảo vệ cho Vietinbank) khẳng định: "Chúng tôi không có ý kiến gì về việc các luật sư bào chữa cho các bị cáo về tội danh cũng như những tranh luận của các luật sư về hậu quả xảy ra. Hàng chục năm trong nghề, chúng tôi rất thận trọng khi đưa ra những quan điểm, chúng tôi hoàn toàn bác bỏ luận điểm của các luật sư cho rằng chúng tôi viện dẫn điều 298 Bộ Luật tố tụng Hình sự là cản trở, hạn chế các luật sư bào chữa cho các bị cáo"

Trong khi đó, luật sư Trương Xuân Tám, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bảo vệ cho Vietinbank), bức xúc: "HĐXX đã tạo điều kiện tối đa cho các luật sư tham gia bào chữa, tranh luận về tất cả các vấn đề liên quan đến vụ án, thể hiện tinh thần của Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015 theo hướng tôn trọng tranh tụng. Tuy nhiên, là một luật sư hành nghề hơn 30 năm, tôi thấy một số luật sư cần nêu cao tinh thần tôn trọng đồng nghiệp, có quyền phản bác các ý kiến đối lập nhau nhưng không nên tự ý cắt ngang lời luật sư đồng nghiệp đang phát biểu. Vì, chỉ có chủ toạ mới cắt những nội dung không đi vào nội dung vụ án chứ luật sư không có quyền này"

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Lê Minh Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank), cho rằng các nhân viên Navibank khi gửi tiền vào Vietinbank Nhà Bè thì không hề biết Huỳnh Thị Huyền Như (cựu lãnh đạo Vietinbank), phù hợp với lời khai của bị án Như. Dòng tiền đã vào tài khoản của các nhân viên Navibank lập ở VietinBank an toàn nên việc mất 200 tỉ đồng thuộc về trách nhiệm của VietinBank.

Tuy nhiên, cáo trạng của VKSND Tối cao xác định từ ngày 19-11-2010 đến ngày 26-7-2011, Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.543 tỉ đồng gửi vào Vietinbank CN Nhà Bè và CN TP HCM.

Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỉ đồng; trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỉ đồng, lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là 24,3 tỉ đồng. Số tiền lãi ngoài hợp đồng này Navibank đã chuyển cho 47 lượt cá nhân.

Phiên tòa kết thúc vào chiều muộn, dự kiến sáng 16-3, HĐXX sẽ tiếp tục làm việc. Trước đó, theo dự kiến của TAND TP HCM phiên tòa sẽ được xét xử từ ngày 28-2 đến 16-3.

Phạm Dũng