Sáng nay, 25-5, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi làm rõ tài liệu, chứng cứ mới mà luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cung cấp trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 9 nạn nhân tử vong.

Chứng cứ mới là một đoạn video do ông Hoàng Công Tình, Phó Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK Hòa Bình, ghi lại cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc, với bà Bùi Thị Phương Thúy, Phó Phòng Tài chính - Kế Toán.

Nêu quan điểm tại tòa, vị đại diện Viện Kiểm sát nhận định nội dung đoạn video luật sư cung cấp không làm thay đổi hành vi của 3 bị cáo: Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương. Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm luận tội.

Luật sư tung chứng cứ mới vụ bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 1.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định chứng cứ mới không làm thay đổi hành vi của 3 bị cáo, nên giữ nguyên quan điểm luận tội

Trước đó vào chiều 24-5, HĐXX bất ngờ điều hành phiên tòa trở lại phần xét hỏi để làm rõ tài liệu, vật chứng mà luật sư Lê Văn Thiệp đã cung cấp.

Theo HĐXX, luật sư Thiệp cung cấp cho tòa một video, sau khi thẩm tra vật chứng, HĐXX quyết định trở lại phần xét hỏi, thẩm vấn ông Hoàng Công Tình, Phó Khoa Hồi sức tích cực, ông Hoàng Đình Khiếu, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và một số nhân chứng liên quan.

Trình bày trước tòa, luật sư Thiệp cho biết tài liệu vật chứng này do ông Hoàng Công Tình cung cấp cho luật sư để gửi lên HĐXX. Tài liệu này là một video ghi lại cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu và bà Bùi Thị Phương Thúy.

Về bối cảnh video, ông Tình cho biết ông ghi hình, ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Lúc ghi âm ghi hình, điện thoại của ông Khiếu đang kết nối và nói chuyện với bà Thúy (lúc này bà Thúy đang ở Nha Trang - PV), được bật loa ngoài với âm thanh rõ ràng.

Nội dung cuộc hội thoại giữa ông Khiếu và bà Thúy thể hiện cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ hồ sơ liên quan đến hợp đồng 315 giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn. Trong đó có cả việc bàn giao, thanh lý hợp đồng.

Luật sư tung chứng cứ mới vụ bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 2.

Luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng nội dung video cho thấy có dấu hiệu ngụy tạo hồ sơ đối với bản hợp đồng 315

"Mục đích ghi lai cuộc nói chuyện giữa ông Khiếu và bà Thúy là để chứng minh Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình đã thanh lý"- ông Hoàng Công Tình nói. Theo ông Tình, ông không nhớ chính xác ngày quay đoạn video, chỉ nhớ khoảng thời gian từ ngày 12 đến 16-6-2017.

Ông Hoàng Công Tình tiếp tục cung cấp thông tin, khoảng 2 ngày sau khi xảy ra sự cố, bà Bùi Thị Phương Thúy có thông báo với ông, ông Khiếu và nhiều điều dưỡng khác về việc chiều 29-5-2017 (sau khi xảy ra sự cố) đã hoàn tất các thủ tục để ký thanh lý hợp đồng số 315.

"Chị Thúy có nói sau khi ký được khoảng 30 phút thì cơ quan điều tra có mặt và thu giữ toàn bộ hồ sơ liên quan đến hợp đồng 315"- ông Hoàng Công Tình kể lại những nội dung bà Bùi Thị Phương Thúy nói trước đó.

Với tài liệu, vật chứng mà luật sư Thiệp cung cấp, HĐXX đã triệu tập bắt buộc đối với ông Trần Văn Thắng, Trưởng Phòng vật tư, thiết bị y tế; bà Bùi Thị Phương Thúy; bà Vũ Thị Thục, nguyên trưởng Phòng Tài chính - Kế toán (BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Có mặt tại tòa, bà Bùi Thị Phương Thúy xác nhận có nói chuyện điện thoại với ông Khiếu như trong video mà luật sư cung cấp cho HĐXX, tuy nhiên không nhớ rõ nội dung cụ thể. Bà Thúy cũng thừa nhận có nói đến thông tin "hợp đồng đã được thanh lý", nhưng không nhớ cụ thể là hợp đồng nào, không biết chính xác có phải hợp đồng 315 hay không.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Thục, nguyên trưởng Phòng Tài chính - Kế toán, khẳng định hợp đồng 315 chưa được thanh lý. Phòng Tài chính - Kế toán chưa từng nhận được biên bản bàn giao của Công ty Thiên Sơn, của Phòng Thiết bị, Vật tư sau khi sửa chữa hệ thống màng lọc nước RO số 2.

Các câu hỏi thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa, vị đại diện VKS và các luật sư vào chiều 24-5 đều tập trung làm rõ việc đã thanh lý hợp đồng 315 giữa Công ty Thiên Sơn và BVĐK Hòa Bình hay chưa.

Tin-ảnh: Minh Chiến