Ngày 3-9, sau một tuần nghị án, TAND TP HCM đưa ra phán quyết vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 4 hình tượng nhân vật truyện Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Linh (nguyên đơn) và Công ty TNHH Truyền thông Giáo dục và Giải trí Phan Thị (viết tắt: Công ty Phan Thị) và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giám đốc công ty này (đồng bị đơn).

Kết thúc lùm xùm xung quanh bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt - Ảnh 1.

Họa sĩ Lê Linh tại phiên tòa phúc thẩm

HĐXX phúc thẩm kết luận kháng cáo của bị đơn không có cơ sở. Bản án sơ thẩm có cơ sở khi xác định ông Lê Linh là tác giả 4 hình tượng nhân vật (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo) trong truyện Thần đồng đất Việt.

Về yêu cầu đề nghị xác định Công ty Phan Thị là đồng tác giả, HĐXX xét thấy đối tượng tranh chấp là hình thức thể hiện 4 nhân vật trong truyện. 

Theo quy định, quyền tác giả phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo dưới hình thức nhất định, không phân biệt tác phẩm công bố hay chưa công bố. 

Tại phiên tòa, các bên đều thừa nhận ông Lê Linh chính là người vẽ 4 nhân vật, trên tập truyện cũng thể hiện Lê Linh là tác giả. Theo quy định, để được công nhận là tác giả thì người trực tiếp sáng tạo tác phẩm phải để tên thật, người hỗ trợ góp ý kiến không được công nhận là tác giả. Theo đó, HĐXX xác định ông Lê Linh là tác giả sáng tạo ra 4 nhân vật. Tòa án không có cơ sở xác định bà Hạnh là đồng tác giả.

Kết thúc lùm xùm xung quanh bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt - Ảnh 2.

HĐXX không công nhận bà Phan Thị Mỹ Hạnh (hình) là đồng tác giả của 4 nhân vật truyện tranh

Đồng thời, HĐXX công nhận Công ty Phan Thị là chủ sở hữu tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Dù vậy, công ty không có quyền sửa chữa, cắt xén tác phẩm; gây phương hại đến danh dự, uy tín của ông Lê Linh.

Việc Công ty Phan Thị đưa 4 nhân vật vào những tập truyện tiếp theo sau khi ông Linh nghỉ việc mà không xin phép, không ghi tên tác giả là hành vi xâm phạm quyền tác giả. Vì lẽ đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu phía nguyên đơn đưa ra về việc xin lỗi, bồi thường.

Từ những nhận định trên, cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên án sơ thẩm. Cụ thể, HĐXX công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất sáng tạo 4 hình tượng trong truyện tranh Thần đồng đất Việt, bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Công ty Phan Thị là chủ sở hữu bộ truyện tranh nổi tiếng. Đồng thời, HĐXX buộc phía bị đơn đăng tin xin lỗi ông Lê Linh trên 2 tờ báo, trong 3 kì liên tiếp; bồi thường 15 triệu đồng.

Trong vụ án này, họa sĩ Lê Linh khởi kiện, yêu cầu tòa công nhận ông là tác giả duy nhất của 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo; yêu cầu không thừa nhận bà Hạnh là đồng tác giả. Cùng đó, ông Lê Linh yêu cầu Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng biến thể trong các tập Thần đồng đất Việt tiếp theo và ấn phẩm khác; xin lỗi công khai. Xử sơ thẩm trước đó, TAND quận 1 phán quyết phía bị đơn thua kiện. Sau đó, Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm.Di Lâm