Ngày 8-3, TAND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên –Huế xác nhận phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu bác sĩ da liễu Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) sẽ không diễn ra vào ngày 9-3 như lịch dự kiến ban đầu.

Lý do hoãn là một số luật sư vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên chưa thể đến Huế tham gia phiên tòa. TAND TP Huế cho biết chưa thể ấn định ngày mở lại phiên tòa xét xử bị cáo này vì phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Lý do hoãn xử vụ án cựu bác sĩ Phương ở Huế - Ảnh 1.

Bị cáo Phương tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020

Bị cáo Lê Quang Huy Phương là cựu bác sĩ da liễu Bệnh viện Trung ương Huế và bị VKSND TP Huế đề nghị truy tố 3 tội danh "Hiếm dâm", "Cố ý gây thương tích" và "Bắt giữ người trái pháp luật" đối với nữ điều dưỡng thuộc cấp Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996). Vụ án gây xôn xao dư luận xảy ra vào sáng 17-9-2019 tại căn hộ của cựu bác sĩ Phương tại khu tập thể Đống Đa.

Trước đó, sau một lần hoãn, vào ngày 1-12-2020, TAND TP Huế đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai. Sau 2 ngày xét xử, HĐXX của TAND TP Huế đã tuyên trả hồ sơ vụ án lại cho VKSND TP để điều tra bổ sung. 

Cụ thể, HĐXX yêu cầu VKSND TP Huế phải tiến hành giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo Kết luận 6906C09P6 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an); giám định lại tỉ lệ thương tích của bị hại tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỉ lệ thương tích chưa rõ ràng, một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định của pháp luật; tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203 chung cư Đống Đa (nơi xảy ra sự việc) cho đến khi bị cáo ra về. Bên cạnh đó, tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án này, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương (đều ở Hà Nội) khẳng định tất cả các tài liệu, chứng cứ vụ án không đủ cơ sở luận tội; cáo trạng của VKSND TP Huế nhìn theo một chiều, nội dung ghi từ file ghi âm bỏ sót nhiều từ, không thực nghiệm hiện trường...

Về cáo buộc tội "Cố ý gây thương tích", các luật sư này khẳng định đã vi phạm tố tụng hình sự. Tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, chưa đúng vấn đề, trong bút lục điều tra một giám định viên không có chữ ký....

Tuy nhiên, hiện VKSND TP Huế vẫn giữ nguyên quan điểm ban đầu và đề nghị truy tố cựu bác sĩ Phương 3 tội danh cũ.

Quang Tám