icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ly hôn bao lâu thì được cưới người mới?

Trường Hoàng ghi

* Nguyễn Văn Tâm (TP HCM) hỏi: Theo quy định của pháp luật, vợ chồng ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người mới?

Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, trả lời: Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn cụ thể như sau: Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan...

Căn cứ quy định của pháp luật, sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau: Trường hợp 1: Nếu vợ chồng ly hôn chỉ mới là phiên tòa sơ thẩm thì phải đợi trong thời hạn 15 ngày đối với trường hợp đương sự có mặt tại phiên tòa, kể từ ngày tuyên án nếu không có kháng cáo của các đương sự, đối với đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn 15 ngày kể từ ngày họ nhận được (hoặc được tống đạt hợp lệ) bản án, quyết định của tòa án và 30 ngày đối với kháng nghị của viện kiểm sát cấp trên trực tiếp thì bản án sơ thẩm mới chính thức có hiệu lực pháp luật và lúc này mới có quyền kết hôn với người mới. Trong trường hợp này, khi vợ chồng ly hôn thì phải đợi tối thiểu là 30 ngày kể từ ngày tuyên án mới được kết hôn với người mới.

Trường hợp 2: Nếu vợ chồng ly hôn đã trải qua phiên tòa phúc thẩm thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt kể từ ngày tuyên án phúc thẩm và lúc này cả hai đều có quyền kết hôn lại ngay nếu có nhu cầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo