Ngày 28-7, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết tất cả 7 cựu thanh tra giao thông (TTGT) mãi lộ tiền tỉ và 2 tay "cò" nhận tiền hối lộ bị tòa án này tuyên án tù có thời hạn và tù chung thân trong phiên xét xử sơ thẩm mới đây đã đồng loạt kháng cáo lên tòa cấp phúc thẩm để xin giảm nhẹ hình phạt.

Mãi lộ tiền tỉ, 7 cựu TTGT kháng cáo xin giảm nhẹ  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trong đơn kháng cáo, Trần Vũ Duy (39 tuổi; nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy) cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên mình tù chung thân về tội nhận hối lộ là quá nghiêm khắc. Ngoài ra, bị cáo này còn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ vụ án, trong đó có lời khai của 2 bị cáo Nguyễn Văn Cần và Trần Trường An.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau nhiều ngày đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối xảy ra tại các đội TTGT thuộc Sở GT-VT TP Cần Thơ, ngày 11-7, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Duy tù chung thân. Các bị cáo Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó chánh TTGT) bị phạt 10 năm tù; Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều) 15 năm tù; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt), Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng), Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền), Trần Tường An (39 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) cùng 7 năm tù; Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên đội phó TTGT quận Ninh Kiều) 9 năm tù; Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù. Ngoài ra, HĐXX tuyên tịch thu toàn bộ số tiền mà các bị cáo nhận hối lộ (hơn 4 tỉ đồng) để sung công quỹ nhà nước.

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình là sai và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ án phạt vì còn mẹ già, con thơ cũng như đã cố gắng khắc phục hậu quả. Riêng bị cáo Duy không đồng tình, cho rằng việc các nhà xe, chủ doanh nghiệp nói chi tiền cho bị cáo để không bị xử phạt là không đúng. Tuy nhiên, trước những chứng cứ và lời khai của Cần, An và Hoàng Anh, HĐXX nhận định đủ cơ sở buộc tội Duy nhận hối lộ khoảng 2,8 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến vụ án này, ngày 27-7, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở đối với ông Bùi Văn Minh, nguyên Phó Chánh TTGT.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian đảm nhận chức vụ Phó Chánh TTGT, Minh đã nhận hối lộ của 2 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TP Cần Thơ với số tiền 370 triệu đồng.

Tin - ảnh: LÊ KHÁNH