Sáng 22-7, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM cho biết vừa bắt khẩn cấp đối tượng Trần Thị Tuyết Phong (SN 1980, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trần Thị Tuyết Phong bị bắt khẩn cấp
Trần Thị Tuyết Phong bị bắt khẩn cấp

Trần Thị Tuyết Phong là kẻ đã sử dụng nhiều giấy CMND đến Ngân hàng Sacombank đăng ký mở tài khoản thẻ ATM rồi cung cấp cho Phan Văn Ngoan sử dụng làm phương tiện lừa đảo trót lọt nhiều người, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Tháng 4-2016, nhiều người tố cáo đến Phòng PC46 Công an TP HCM về việc bị một đối tượng gọi điện giả là người quen rồi thông báo có người nhà bị tai nạn giao thông cần tiền chạy chữa nhưng đang bận công việc ở xa nên nhờ chuyển tiền để cấp cứu. Do tin tưởng những thông tin mà đối tượng đã điều nghiên trước đó, nhiều người đã chuyển khoản cho kẻ gian vay.

Sau đó, các nạn nhân gọi điện hỏi thăm sức khỏe của người quen mới tá hỏa bị lừa.

Đã có 10 bị hại trình báo bị lừa bằng thủ đoạn này với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Theo thông tin ban đầu, do bị nợ nần nên Phạm Văn Ngoan (SN 1959, ngụ huyện Củ Chi) nảy sinh ý định lừa đảo.

Ngoan lên các trang mạng xã hội tìm thông tin về người bị hại (thường là nữ, lớn tuổi, chủ doanh nghiệp) có thể hiện số điện thoại cố định rồi gọi điện thoại cho những người này.

Nhằm che mắt cơ quan công an, Ngoan tìm mua CMND, sau đó thuê Trần Thị Tuyết Phong làm thẻ tài khoản cung cấp cho Ngoan dùng vào việc nhận tiền lừa đảo, trả công cho Phong 2 triệu đồng/thẻ. Đối với CMND của người trạc tuổi mình, Phong trực tiếp cầm đi làm thẻ. Đối với những CMND khác, Phong thuê lại người khác với giá 100.000 - 200.000 đồng để họ đi làm thẻ ngân hàng. Bước đầu, Phong khai nhận trực tiếp và thuê người khác làm tổng cộng 8 thẻ tài khoản.

Phong và Ngoan thừa nhận sử dụng thẻ của Ngân hàng Sacombank bởi vì ngân hàng này cho phép chủ thẻ rút tiền nhiều lần trong ngày và nhân viên ngân hàng không đối chiếu CMND nên không phát hiện người làm thẻ và hình trên CMND không giống nhau.

Tin-ảnh: Phạm Dũng