Mạo danh phóng viên, đi "đếm tầng" tống tiền nhà xây không phép

Tin mới

08/12/2017 18:12

(NLĐO)- Nguyễn Duy Khải mạo danh phóng viên đến gặp các chủ công trình xây dựng sai phép ở Hà Nội để dọa nạt, tống tiền.

Ngày 8-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Duy Khải (SN 1982, trú tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra làm rõ về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Khải đã mạo danh phóng viên để tống tiền người dân xây nhà không có giấy phép ở Hà Nội.

Trước đó, ngày 1-12, Công an phường Mỹ Đình 2 nhận được tin báo của người dân trên địa bàn về việc Khải tự xưng là phóng viên Tạp chí Sở hữu trí tuệ có hành vi "xin tiền".

Theo trình báo, Khải tự xưng là phóng viên gọi điện vào số điện thoại của một hộ dân đang có công trình xây dựng trên phố Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2) hẹn gặp để "thỏa thuận" về công trình xây dựng. Sau đó, hộ dân có công trình xây dựng đã hẹn gặp Khải tại một quán karaoke trên địa bàn phường.

Khi gặp đại diện hộ dân, Khải đưa một tờ giấy giới thiệu của tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo. Khải nói công trình xây dựng của người dân "có vấn đề". Thấy vậy, chủ công trình nói: "thôi việc của anh gần xong rồi, em cầm 2 triệu để uống nước".

Mạo danh phóng viên, đi đếm tầng tống tiền nhà xây không phép - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Khải tại cơ quan công an

Tuy nhiên, Khải nói còn lãnh đạo cơ quan nữa nên yêu cầu chủ công trình phải đưa thêm 5 triệu đồng, nếu không thì phải gặp lãnh đạo để xin không viết bài.

Chủ công trình lo sợ ảnh hưởng đến việc xây dựng nên đưa luôn 6 triệu đồng có trong người cho Khải.

Sau khi đưa xong tiền, chủ công trình đề nghị Khải cho xem lại giấy tờ chứng minh là phóng viên thì Khải lại đưa ra một tờ giấy giới thiệu khác tờ ban đầu, đã hết hạn, nên chủ công trình đã trình báo công an.

Cơ quan điều tra làm rõ từ tháng 4 đến tháng 8-2017, Khải được nhận làm cộng tác viên của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo (trụ sở tại đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Tuy nhiên, Khải đã bị tạp chí trên cho thôi việc từ cuối tháng 8 vừa qua do không đủ năng lực.

Mặc dù bị cho thôi việc, nhưng Khải vẫn giữ lại nhiều giấy giới thiệu của tạp chí này để nhằm mục đích đi dọa chủ các công trình xây dựng sai phép để lấy tiền. Tại thời điểm bị bắt giữ, cơ quan công an phát hiện trong người Khải có 100 triệu đồng cùng nhiều giấy giới thiệu của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo, Báo Sở hữu trí tuệ...

Khải đã từng bị TAND quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin-ảnh: Minh Chiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI