Ngày 5-10, thông tin từ Công an TP Vinh, Nghệ An, cho biết đang tạm giữ đối tượng Trần Văn Tuấn (SN 1984, trú Nghi Phú, TPVinh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh trung tá Đội trưởng CSTT, nhận tiền “bảo kê” vỉa hè - Ảnh 1.

Đối tượng Tuấn tại cơ quan công an.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 4-10, Đội Cảnh sát trật tự (CSTT) thuộc Công an TP Vinh nhận được tin báo của công dân về việc một đối tượng mạo danh là Đội trưởng đội CSTT nhận tiền bảo kê cho việc sử dụng vỉa hè nên nhanh chóng tiến hành kế hoạch truy bắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tới khoảng 22 giờ cùng ngày, tổ công tác do trung tá Thái Mạnh Hùng, Đội trưởng đội CSTT, đã bắt quả tang đối tượng Trần Văn Tuấn khi đang nhận tiền từ chủ một tiệm cắt tóc trên đường Lê Lợi, TP Vinh.

Làm việc với cơ quan công an, bước đầu Tuấn khai nhận là tài xế của một hãng taxi trên địa bàn, do đang nợ tiền đánh bạc không có trả nên từ ngày 30-9 đến khi bị bắt, Tuấn gọi điện cho anh Đinh Văn Duy, chủ tiệm cắt tóc lớn mới mở trên đường Lê Lợi, TP Vinh, giới thiệu mình là Hùng, Đội trưởng Đội CSTT, và nói mình có thể "bảo kê" để chủ quán được kinh doanh trên vỉa hè. Để anh Duy tin tưởng, tối ngày 30-9, Tuấn hẹn Duy đến đường Lê Văn Tám (gần trụ sở Công an TP Vinh) để nhận số tiền 4 triệu đồng. 

Tiếp đến, ngày 1-10, Tuấn dùng số điện thoại khác, giả giọng, tự nhận mình tên là Long, cán bộ Công an tỉnh gọi cho anh Duy chủ tiệm cắt tóc nhận thêm 2 triệu đồng tiền "bảo kê" kinh doanh. Ngày 2-10, Tuấn lại giả danh trung tá Hùng gọi điện cho chủ tiệm cắt tóc nói vợ bị tai nạn nên muốn mượn 5 triệu để đóng tiền viện phí. Lấy lí do bận việc, Tuấn nói cho một người khác đến nhận tiền nhưng thực chất là Tuấn bịt khẩu trang sử dụng xe máy khác chạy đến lấy 2 triệu của anh Duy.

Thấy lấy tiền dễ dàng, tối 4-10, Tuấn tiếp tục xưng trung tá Hùng gọi điện thoại hướng dẫn chủ tiệm cắt tóc làm đơn gửi UBND phường Lê Lợi để được cấp giấy phép kinh doanh trên vỉa hè. Tuấn còn nói chủ cửa hàng nộp thêm 2,6 triệu đồng lệ phí khi thu tiền sẽ có biên lai. Khi Tuấn đang nhận tiền từ anh Duy thì bị cảnh sát ập đến bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng

Tin-ảnh: Đức Ngọc - Tân Kỳ