VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử đối với Lê Kỳ Hùng (SN 1983, ngụ quận Tân Phú, TPHCM), Nguyễn Thị Ngọc Lê (SN 1975, ngụ Đồng Nai) và Huỳnh Viết Nghiệp (SN 1966, ngụ Đồng Nai) lần lượt về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "Làm môi giới hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Thông qua nhiều mối quan hệ trong làm ăn kinh doanh, Huỳnh Viết Nghiệp sau nhiều lần gặp gỡ và tiếp xúc đã đặt vấn đề với Nguyễn Thị Ngọc Lê tìm người “chạy” cho con gái N.V được trúng tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP HCM hệ chính quy.

Nhiều lần thỏa thuận, Nghiệp đã đưa cho Lê tổng cộng 35.000 USD để lo cho con được lọt vào trường đại học danh giá này.

Sau đó, Lê gặp Lương Kim Thoa (SN 1974, ngụ quận 4, TPHCM) và đưa cho Thoa số tiền 20.000 USD để Thoa dùng số tiền này lo cho V. Sau một thời gian dò hỏi, Thoa biết được Nguyễn Thị Nết (SN 1983, ngụ Hà Nội) có mối quan hệ rộng nên Thoa đã nhờ Nết chạy cho V. vào trường với giá 20.000 USD.

Thoa đổi 20.000 USD nhận từ Lê thành tiền VNĐ rồi chuyển trước cho Nết 150 triệu đồng. Tuy nhiên kết quả thi đại học của V. chỉ được 23,5 điểm trong khi ngành mà V. muốn học có điểm chuẩn là 26 điểm.

Do V. bị trượt Đại học Y Dược TP HCM nên Thoa yêu cầu Nết trả lại số tiền đã đưa trước đó. Đến tháng 7-2014, Ngọc Lê và Thoa tiếp tục bàn bạc kế hoạch “chạy” cho V. vào Trường ĐH Y Dược TP HCM bằng cách lo “mối” chấm phúc khảo.

Lúc này, Lê Kỳ Hùng (là người quen của Thoa) tự xưng là Thanh tra Bộ Giáo dục - Đào tạo có nhiều mối quan hệ và có thể nâng điểm phúc khảo cho V. để đủ điểm chuẩn. Hùng ra giá nâng điểm phúc khảo đủ điểm đậu là 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của Thoa, Hùng không “chạy trường” mà sử dụng số tiền này để tiêu xài và trả nợ. Để tiếp tục moi thêm tiền, tháng 10-2014, Hùng đưa ra lý do cần thêm tiền để lo chi phí, thủ tục nhập học cho V.

Lê tiếp tục đưa cho Hùng 30 triệu đồng, ông Nghiệp đưa Hùng 5 triệu đồng để lo điểm cho con gái. Hùng đã tìm hiểu lịch học Trường đại học Y Dược TP HCM và hướng dẫn V. tham dự lớp học môn Giải phẫu học của lớp miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo Trường Đại học Y Dược TP HCM phát hiện nên buộc V. thôi học.

Ngày 15-1-2015, Thoa đã gởi đơn đến Công an TP HCM yêu cầu can thiệp và tố cáo hành vi của Lê Kỳ Hùng. Tại cơ quan công an, Hùng cho biết là một người không nghề nghiệp nên khi nhận tiền từ Thoa y đã tiêu xài cá nhân.

Phạm Dũng