Ngày 4-8, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Viết Thanh (SN 1946, quê Đồng Tháp) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và Diệp Thế Như (SN 1951, ngụ quận 5, TP HCM) tội "Đưa hối lộ".

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Viết Thanh 7 năm tù, tổng hợp hình phạt 18 tháng tù trước đó buộc bị cáo Thanh phải chấp hành hình phạt chung là 8 năm 6 tháng tù. Bị cáo Diệp Thế Như lãnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX nhận định số tiền 250 triệu đồng dùng để chạy án là tiền tang vật vụ án nên tuyên tịch thu sung công quỹ. Bà Như nộp 190 triệu đồng được Thanh trả lại sau khi bị tố cáo, Thanh nộp lại 60 triệu đồng chưa hoàn trả.

Lừa 250 triệu chạy án, nhận 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Viết Thanh

Tháng 2-2014, 2 con của bà Như bị Công an quận 8 (TP HCM) khởi tố tội "Cố ý gây thương tích". Thông qua người quen, Thanh nói với vợ chồng bà Như rằng có người nhà làm ở Bộ Công an nên vợ chồng bà Như đến một khách sạn ở quận 5 (TP HCM) gặp Thanh để lo cho 2 con bà được tại ngoại.

Sau khi nhận lời bà Như, Thanh đã gọi điện cho 2 người khác bàn bạc kỹ hơn việc chạy cho nghi can được tại ngoại.

Hai người quen của Thanh nhận lời rồi ra giá 200 triệu đồng. Tuy nhiên, Thanh gọi cho bà Như nói rằng đã liên lạc với Công an quận 8 và muốn được việc thì phải chi 250 triệu đồng.

 Tin tưởng Thanh, bà Như đã vay mượn 250 triệu đồng để chạy án cho con. Thanh nhận đủ 250 triệu đồng, viết giấy biên nhận và hứa rằng nếu không chạy án được sẽ trả lại toàn bộ số tiền.

Mặc dù đã lo tiền nhưng con vẫn không được tại ngoại nên ngày 24-3-2014 bà Như đến công an tố cáo. Trong thời gian bỏ trốn, Thanh đã nhờ người thân trả lại cho bà Như 190 triệu đồng.

Trước đó, vào năm 2012, Thanh bị TAND huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) xử phạt 18 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nhưng trong thời gian hoãn thi hành án Thanh đã bỏ trốn và bị truy nã.

Tin-ảnh: Phạm Dũng