Chiều nay 27-11, phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo.

Tại phần xét hỏi trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) sáng 27-11, bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, là mẹ nữ sinh giao gà C.M.D. bị sát hại dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ở Điện Biên) cho rằng mình bị oan, không phạm tội như cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên truy tố. 

Mẹ nữ sinh giao gà khai với linh tính người mẹ đã nôn nao sốt ruột đêm 30 Tết - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên toà

Bị cáo Hiền khai không quen biết và cũng không đặt mua ma túy của Bùi Văn Công. "Quá trình điều tra, tôi đã được đối chất với đồng phạm song những gì họ khai về hành vi mua ma túy tôi đều không biết" - bị cáo Hiền nói.

Trong phần xét hỏi chiều 27-11, trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Hiền cho biết tối ngày 4-2-2019 (tức 30-12-2018 Âm lịch), khi không thấy con gái về, với linh tính người mẹ, bị cáo nôn nao sốt ruột. "Con bị cáo bình thường rất ngoan, không thể nào đi chơi đêm thế được, khi gọi điện cho con gái rất nhiều nhưng không được. Sau đó, bị cáo đã gọi điện cho công an phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) và lực lượng cảnh sát 113" - bị cáo Hiền khai.

Theo bị cáo Hiền, nhóm đối tượng trong vụ án đã giết con gái con bị cáo, sau đó bàn bạc bày mưu hãm hại bị cáo. "Lúc khai nhận 290 triệu đồng, lúc thì 300 triệu đồng, lúc thì khai nhận chưa đủ, lúc thì khai nhận đủ"- bị cáo Hiền khai. 

Ngay sau đó, HĐXX ngắt lời của bị cáo Trần Thị Hiền và nhắc nhở bị cáo đi vào trọng tâm của vụ án buôn bán ma tuý.

Khi được gọi lên xét hỏi, bị cáo Vì Thị Thu (vợ của Vì Văn Toán - kẻ được xác định là chủ mưu vụ bắt cóc, hiếp dâm, sát hại dã man nữ sinh giao gà C.M.D.) đề nghị được nói tiếng dân tộc Thái và được chủ tọa đồng ý. Trước bục khai báo, Vì Thị Thu tiếp tục nói mình bị ép cung. "Bị cáo bị nhốt ở phòng hỏi cung 5 ngày 5 đêm, không được ngủ, cứ vừa chợp mắt lại bị quát nạt. Bị cáo chỉ được cho ăn hai bữa, nghe, nói và viết theo lời của cán bộ. Bởi cán bộ cho rằng, nếu nghe theo thì không có tội"- bị cáo khai.

HĐXX tiếp tục đề nghị luật sư đứng lên để làm rõ tình tiết này, luật sư bào chữa cho Vì Thị Thu xác nhận có tham gia 1 lần lấy lời khai và 1 lần đối đối chất với các bị cáo. Trong các buổi này, bị cáo đều khai nhận khớp với các lời khai của các bị cáo khác đã khai là Thu đã bán 2 bánh heroin cho Công. "Tôi cũng khá bất ngờ với lời khai của bị cáo Thu hôm nay, nó khác khác xa so với lời khai của Thu tại cơ quan điều tra"- luật sư bào chữa cho bị cáo Thu nói.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5-2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700,2 gram heroin tại đội 5 (xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Cũng trong cuối tháng 5-2017 và ngày 9-2-2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên Methamphetamine có tổng khối lượng là 1,08 gram. Đến khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2-2019, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên Methamphetamine có tổng khối lượng là 1,35 gram cho Phạm Văn Nhiệm.

Bicao

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán (giữa) và các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh: Công an cung cấp

Ngoài ra, trong vụ án này, Trần Thị Hiền còn là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroine với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroine về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroine cho Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua và bán 2 bánh Heroine nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cũng là người giúp sức tích cực.

Tại cơ quan điều tra, bị can Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Hiền cũng không quen biết ai có tên như trên. Nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với Công và Hùng.

Mới đây, liên quan đến vụ án này, VKSND tỉnh Điện Biên cũng vừa ban hành cáo trạng vụ án nữ sinh C.M.D bị bắt cóc, hiếp dâm sát hại gây rúng động dư luận tại Điện Biên. 9 bị can bị truy tố gồm: Bùi Văn Công; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Hùng; Lường Văn Lả; Phạm Văn Dũng; Cầm Văn Chương; Vì Văn Toán; Vương Văn Hùng; Bùi Thị Kim Thu cùng trú tỉnh Điện Biên.

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Hiền từng "mua chịu" heroin của Vì Văn Toán nhưng sau đó Toán bị bắt trong một vụ án khác. Khi ra tù, Toán đến đòi nợ nhưng bà Hiền không trả. Sau đó, Toán cùng nhóm đối tượng nêu trên (trừ Bùi Thị Kim Thu) đã bàn bạc và bắt cóc nữ sinh C.M.D (con bà Hiền) để gây sức ép cho bà Hiền phải trả nợ. Tuy nhiên, bà Hiền vẫn không trả nợ nên nhóm đối tượng đã hiếp dâm rồi sát hại nữ sinh D..

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng