Sáng nay 27-11, TAND tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên. Trong 5 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này, đáng chú ý có bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, là mẹ nữ sinh giao gà C.M.D. bị sát hại dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ở Điện Biên) về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy", theo khoản 4 Điều 194 Bộ Luật Hình sự năm 1999, có khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Bị truy tố với bà Hiền cùng với tội danh nêu trên, còn 4 người khác gồm: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (hai vợ chồng); Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng. Riêng Toán còn bị truy tố về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy". Đây là nhóm đối tượng đã tham gia hoặc liên quan đến vụ sát hại nữ sinh C.M.D.

Bước vào phần xét hỏi bị cáo Bùi Văn Công, HĐXX cho cách ly các bị cáo khác.

Mẹ nữ sinh giao gà ra tòa cùng những kẻ sát hại con mình: Kẻ chủ mưu bắt cóc nữ sinh khai gì? - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Văn Công

Trước bục khai báo, bị cáo Bùi Văn Công thừa nhận hành vi mua bán trái phép 2 bánh heroin của Vì Thị Thu tại nhà Thu, lúc đó có Vì Văn Toán chứng kiến. Tại đây, còn có Lường Văn Hùng, bị cáo đã đưa cho Hùng sử dụng xi-lanh để trích ma túy vào người để thử ma tuý. Sau đó, bị cáo đi xe máy cùng với Lường Văn Hùng đến bán cho bị cáo Trần Thị Hiền.

"Đến điểm hẹn, bị cáo đưa cho Trần Thị Hiền xem và bà Hiền đưa tiền trả 290 triệu đồng đựng trong túi ni-lông màu xanh. Sau đó, bà Hiền đã cất giấu ma túy ở trong chiếc giỏ"- bị cáo Công khai và cho biết bà Hiền còn nợ 30 triệu đồng.

Bị cáo Công khai, thời điểm bị cáo Hiền đến điểm hẹn giao nhận ma tuý, bị cáo Hiền đi xe máy màu đỏ đen. HĐXX tiếp truy hỏi, bị cáo nhận biết hành vi của mình như thế nào? Bị cáo này đáp hành vi của bị cáo là sai pháp luật.

Sau đó, HĐXX cho gọi bị cáo Lường Văn Hùng ở phòng cách ly vào phòng xử án. Bị cáo Hùng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng Viện Kiểm sát đã truy tố.

Cụ thể, Hùng khai cuối tháng 5-2017, Công đã rủ bị cáo xuống nhà và bảo bà Hiền có mua 2 bánh heroin. Tại nhà Thu vào trong buồng ngủ xách túi ni-lông màu đen bên trong đựng 2 bánh heroin đưa cho Công. Sau đó, Công nhận 2 bánh heroin, rồi dùng con dao gọt hoa quả chích vào bánh heroin lấy một ít đưa bị cáo nói: "thử hàng". Thử xong, bị cáo nói: "hàng tốt". Sau đó, Công nói mua 2 bánh heroin.

Mẹ nữ sinh giao gà ra tòa cùng những kẻ sát hại con mình: Kẻ chủ mưu bắt cóc nữ sinh khai gì? - Ảnh 2.

Bị cáo Vì Văn Toán

Sau đó, Công xách túi nilon màu đen bên trong có 2 bánh heroin cùng bị cáo đi xe máy theo đường bờ mương đến nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Khoảng cuối giờ chiều, Công gọi điện bảo Hiền ra lấy heroin, sau đó thấy Hiền đi xe máy màu đỏ đến bãi rác gần nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng. Công lấy túi ni-lông màu đen đựng 2 bánh heroin để đưa cho Hiền, Hiền cầm mở ra xem rồi cho túi ni-lông màu đen đựng 2 bánh heroine vào chiếc làn nhựa màu đỏ.

"Khi anh Công giao ma túy cho bà Hiền và bà Hiền đưa cho anh Công túi ni-lông màu xanh nói đây là 290 triệu đồng. Sau đó, anh Công nói có thì trả hết đi, bà Hiền đáp mấy hôm nữa lên nhà tao trả"- bị cáo Công khai và khẳng định mình không có mâu thuẫn gì với bà Hiền và chỉ 1 lần mua bán với bà Hiền.

Tiếp đến, bị cáo Vì Thị Thu ban đầu thừa nhận như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên sau đó, khi HĐXX xét hỏi thì bị cáo Thu bất ngờ phản cung rằng bị cáo không mua bán ma túy với Bùi Văn Công.

"Bị cáo bị cán bộ ép cung, nên mới khai như vậy. Bị cáo 5 ngày 5 đêm không được ngủ, một ngày bị cáo chỉ được đi vệ sinh vào buổi sáng và buổi tối thôi, lúc đó bị cáo rất mệt mỏi"- bị cáo Thu khai về nguyên nhân phản cung.

Trước lời khai phản cung của Vì Thị Thu, chủ tọa phiên tòa đã gọi Vì Văn Toán (chồng Thu) đối chất lời khai của Thu. Bị cáo Toán khai bị cáo không rõ thời gian nhưng Hùng và Công có đến nhà bị cáo để sử dụng chất ma tuý. Sau đó, Công và Hùng có mua 2 bánh heroin từ Vì Thị Thu. Bị cáo Toán khẳng định lời khai của mình là đúng, không ai ép buộc. "Vợ bị cáo đã bán trực tiếp cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu/bánh. Thời điểm mua bán vào buổi trưa ở phòng khách của nhà bị cáo, Hùng, Công có thử ma túy và Hùng nói là được"- bị cáo này khẳng định.

Khi nghe lại lời khai của bị cáo Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, bị cáo Toán xác nhận là đúng.

Tuy nhiên, khi gọi lên bục khai báo, bị cáo Vì Thị Thu tiếp tục khẳng định không mua bán 2 bánh heroin. Bên cạnh đó, bị cáo Thu tiếp tục khai, tại cơ quan điều tra bị cáo bị ép cung, bị cáo bị ép cung, thời điểm đó bị cáo rất mệt mỏi.

Mẹ nữ sinh giao gà ra tòa cùng những kẻ sát hại con mình: Kẻ chủ mưu bắt cóc nữ sinh khai gì? - Ảnh 3.

Bị cáo Vì Thị Thu

Tiếp đến, HĐXX mời luật sư bào chữa cho Thu lên để tham gia tố tụng, luật sư này cho biết đã tham gia lấy lời khai của Thu cùng với cơ quan tố tụng. Đồng thời, công bố lời khai như cáo trạng đã công bố là Thu đã bán 2 bánh heroin cho Bùi Văn Công.

HĐXX phải nhắc nhở bị cáo Thu nếu thành khẩn thì bị cáo sẽ được sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Thu tiếp tục khẳng định đã nghe lời khai của Hùng, Toán nhưng lời khai này là không đúng. "Bị cáo bị công an Điện Biên ép cung và đánh"- bị cáo này khai.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5-2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700,2 gram heroin tại đội 5 (xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Bicao

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán (giữa) và các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh: Công an cung cấp

Cũng trong cuối tháng 5-2017 và ngày 9-2-2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên Methamphetamine có tổng khối lượng là 1,08 gram. Đến khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2-2019, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên Methamphetamine có tổng khối lượng là 1,35 gram cho Phạm Văn Nhiệm.

Ngoài ra, trong vụ án này, Trần Thị Hiền còn là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroine với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroine về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroine cho Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua và bán 2 bánh Heroine nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cũng là người giúp sức tích cực.

Tại cơ quan điều tra, bị can Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Hiền cũng không quen biết ai có tên như trên. Nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với Công và Hùng.

Mới đây, liên quan đến vụ án này, VKSND tỉnh Điện Biên cũng vừa ban hành cáo trạng vụ án nữ sinh C.M.D bị bắt cóc, hiếp dâm sát hại gây rúng động dư luận tại Điện Biên. 9 bị can bị truy tố gồm: Bùi Văn Công; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Hùng; Lường Văn Lả; Phạm Văn Dũng; Cầm Văn Chương; Vì Văn Toán; Vương Văn Hùng; Bùi Thị Kim Thu cùng trú tỉnh Điện Biên.

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Hiền từng "mua chịu" heroin của Vì Văn Toán nhưng sau đó Toán bị bắt trong một vụ án khác. Khi ra tù, Toán đến đòi nợ nhưng bà Hiền không trả. Sau đó, Toán cùng nhóm đối tượng nêu trên (trừ Bùi Thị Kim Thu) đã bàn bạc và bắt cóc nữ sinh C.M.D (con bà Hiền) để gây sức ép cho bà Hiền phải trả nợ. Tuy nhiên, bà Hiền vẫn không trả nợ nên nhóm đối tượng đã hiếp dâm rồi sát hại nữ sinh D..

Bài - ảnh: Nguyễn Hưởng