"Từ hồ sơ, xác minh thực tế, HĐXX không có đủ căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện". Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông L.H.V (SN 1954) với gia đình bà T.T.B (SN 1947) vừa dứt lời, bên dưới, hai bên đương sự bắt đầu to tiếng.

Trước đó, trong lúc HĐXX làm việc, hai bên cũng không ngại ngần dành cho nhau những lời chỉ trích, thậm chí cả những lời lẽ thiếu văn minh.

Cho mượn hay cho luôn?

Chứng kiến những gì đang diễn ra tại phiên tòa, không ai ngờ 2 gia đình tham gia vụ kiện từng có mối thâm giao từ đời cha ông. Cũng vì tình, vì nghĩa, năm 1976, cha của ông L.H.V cho ông T.V.T mượn 80 m2 đất để cất nhà. Ông T. hứa khi nào gia đình ông V. cần thì gia đình ông sẽ tháo dỡ nhà và trả đất ngay. Sau đó, gia đình con gái ông T. là bà T.T.B về ở chung cho đến nay.

Năm 2004, trước khi nhắm mắt xuôi tay, người cha để lại cho ông V. miếng đất này. Gần đây, khi đi làm giấy tờ đất, ông V. phát hiện gia đình bà B. đã đứng tên chủ sở hữu tài sản này từ lâu. Ông V. tìm đến nhà bà B. hỏi cho ra lẽ.

"Nào ngờ, gia đình bà B. không tiếp chuyện, con bà ấy còn đuổi tôi về. Vì nghĩa tình, cha tôi từng căn dặn chúng tôi đối xử tốt với gia đình đồng đội. Nể tình cha tôi và cha bà ấy vốn là đồng đội, cùng nhau vào sinh ra tử hồi chiến tranh nên tôi không đòi đất" - ông V. chia sẻ.

Trong khi đó, bà B. khẳng định rằng cha ông V. đã cho đứt cha bà miếng đất trên. Sau nhiều lần nói chuyện, thương lượng không thành, ông V. đâm đơn kiện. Tại tòa, nguyên đơn yêu cầu tòa án buộc gia đình bị đơn tháo dỡ nhà ở, trả đất. Hai người cha đã nhắm mắt xuôi tay, tình nghĩa giữa hai bên gia đình cũng chôn vùi trong lòng đất khi con cái họ dần nảy sinh mâu thuẫn chỉ vì mảnh đất 80 m2.

Miếng đất và tình người - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Cãi vã không ngừng

Chưa đến phần tranh luận nhưng hai bên gia đình đã lớn tiếng cãi vã. Ông V. chỉ tay về phía gia đình bà B., nói gia đình bà "ăn cháo đá bát". "Ngày xưa, không vì nể tình đồng đội thì cha tôi đâu có mất đất. Gia đình bà cư xử có trước có sau thì tôi cũng không tiếc gì, tôi có thể tặng không miếng đất. Nhưng gia đình bà vong ơn nên tôi quyết đòi bằng được" - ông V. gay gắt.

Lập tức, con trai bà B. cãi lại: "Ông có giấy tờ gì chứng minh rằng đất do gia đình ông cho mượn? Ông đừng giả nhân giả nghĩa, gieo tiếng ác vào gia đình tôi".

Thấy vậy, chủ tọa phiên tòa phải yêu cầu những người không liên quan trực tiếp đến vụ kiện ra ngoài.

Đến phần tranh luận, đại diện ủy quyền của bị đơn trình bày cha ông V. cho đứt cha bà B. phần đất trên để cất nhà, lập nghiệp. Bà B. là người thừa kế sau này. Hằng năm, gia đình bà B. thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và sử dụng đất ổn định. Bao nhiêu năm qua, gia đình bà B. cư trú ổn định, nhiều lần sửa sang, xây cất nhà trên miếng đất nhưng không ai có ý kiến hay ngăn cản. Chuyện mượn đất chỉ do phía ông V. nói một chiều mà không có giấy tờ, bằng chứng chứng minh. Nay 2 người cha đều qua đời, không thể đối chất nên bị đơn đề nghị HĐXX phân định dựa trên hồ sơ, giấy tờ sở hữu.

Bà B. khẳng định ông V. biết rõ việc cha ông cho bạn thân miếng đất này.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện vì nhận thấy ông V. không đưa ra bằng chứng xác thực thỏa thuận mượn đất. Trong khi đó, cơ quan chức năng tại địa phương xác nhận gia đình bà B. sinh sống, sử dụng đất mấy chục năm qua.

Gần 10 người trong gia đình nguyên đơn tỏ ý phản đối bản án sơ thẩm. Ông V. cho biết gia đình ông sẽ kháng cáo đến cùng.

Tình nghĩa đồng đội mà 2 người cha trân trọng và cố gắng gìn giữ nhiều năm dường như đã bị quên lãng khi mâu thuẫn giữa 2 gia đình các con vẫn chưa được hóa giải sau phiên tòa này.

Di Lâm