Chiều 14-3, luật sư Nguyễn Văn Trung - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động thông tin bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng Pháp chế Ngân hàng Navibank) là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM là đúng sự thật.

Luật sư Nguyễn Văn Trung nói: "Khi vụ án bị khởi tố, truy tố thì Đoàn Luật sư TP HCM không nhận được bất kỳ thông báo nào từ các cơ quan tố tụng liên quan. Chính vì vậy khi tòa đưa vụ án ra xét xử chúng tôi mới biết luật sư Phạm Thị Thu Hiền là bị cáo trong vụ án này. Cho nên chúng tôi đợi kết quả xét xử và bản án có hiệu lực pháp luật mới có biện pháp xử lý".

Một bị cáo trong vụ án Navibank là luật sư - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hiền chỉ mặt các phóng viên tác nghiệp khi chủ tọa đã cho phép

Theo Điều 18 Luật Luật sư: "Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nếu bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật thì bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư....Bộ trưởng Bộ Tư pháp có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư và quy định thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư".

Bị cáo Phạm Thị Thu Hiền là 1 trong 10 bị cáo là cựu cán bộ lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân) bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 19-11-2010 đến ngày 27-5-2011, Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Navibank đã ký văn bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên với số tiền 1.543 tỉ đồng để gửi vào Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè.

Hậu quả, Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này. Khi vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm được xét xử, ông Lê Quang Trí cùng lãnh đạo ngân hàng đã có nhiều biện pháp nhằm che giấu hành vi nhưng vẫn bị phát hiện, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạm Dũng