Chiều ngày 18-4, tin từ Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vũ Đức Cường, Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn), để điều tra, làm rõ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Một bí thư phường ở Thanh Hóa bị khởi tố do câu kết với cấp dưới làm hồ sơ giả - Ảnh 1.

Phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa - nơi Bí thư phường bị khởi tố

Ông Cường bị khởi tố do liên quan đến vụ việc câu kết với cấp dưới là bị can Dương Thị Hà, cán bộ địa chính xã phường Ba Đình (thời điểm vi phạm là cán bộ địa chính phường Đông Sơn), làm giả hồ sơ, giấy tờ để "trục lợi" tiền đền bù dự án Nhà máy xi măng Long Sơn.

Dương Thị Hà đã bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bỉm Sơn khởi tố và bắt tạm giam vào đầu năm 2019.

Theo tài liệu của công an, thời gian trước năm 2015, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy xi măng Long Sơn, với cương vị là Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, Tổ trưởng tổ kiểm kê, ông Vũ Đức Cường cùng với Dương Thị Hà đã câu kết với nhau làm nhiều hồ sơ, giấy tờ giả để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, nhiều hộ gia đình tuy không có đất trong vùng thu hồi để làm dự án, nhưng vẫn có hồ sơ nhận tiền. Sau khi phát hiện bị lợi dụng để làm hồ sơ giả cho người khác nhận tiền, nhiều gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Số tiền gây thiệt hại vẫn chưa được công an tiết lộ.

Ông Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy thị xã Bỉm Sơn, cho biết.đơn vị đã nhận được thông báo của cơ quan công an về việc khởi tố bị can đối với ông Vũ Đức Cường, nhưng chưa đình chỉ công tác Đảng và các nhiệm vụ khác. "Do ông Cường là Thị ủy viên, nên đơn vị mới có văn bản báo cáo Tỉnh ủy Thanh Hóa để xin ý kiến"- ông Thuận thông tin.

Hiện vụ việc đang được Công an thị xã Bỉm Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ,

Tuấn Minh