9 tháng tù, cho hưởng án treo là mức án mà TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên trong phiên sơ thẩm, ngày 6-3 đối với Lang Thành Dũng (nguyên cán bộ Đội CSĐT về tội phạm về TTXH Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về tội “dùng nhục hình”.


Bị cáo Lang Thành Dũng trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, khoảng 2 giờ 45 phút 22-7-2011, hai nam du khách đến Công an TP. Nha Trang trình báo bị mất 7 triệu đồng vào đêm 21-7 khi đi massage. Họ nghi lái xe ôm xưng tên Hùng cùng tiếp viên dàn dựng lấy cắp. Công an TP. Nha Trang phân công trung úy Dũng điều tra vụ việc.

Khoảng 22 giờ ngày 26-7, Dũng thấy 4 xe ôm đang đón khách ở số 66 đường Trần Phú, trong đó có 2 người khả nghi là Nguyễn Trường Vũ, Trương Chí Bình nên báo cáo cấp trên, xin thêm người hỗ trợ đưa họ về trụ sở điều tra.

Các cán bộ Nguyễn Thành Phương, Nguyễn Huy Tường, Nguyễn Thọ Châu, Thái Bình Dương và Đỗ Ngọc Hiền (Hiền là sinh viên trung cấp cảnh sát đang thực tập tại đội) được cử đến.

Dũng và Hiền trực tiếp còng tay hai người lái xe ôm đưa về trụ sở. Trong đêm, Dũng tát anh Bình; đấm, tát, dùng dùi cui đánh làm anh Vũ bị choáng xỉu, ù tai, khó thở, phải đi cấp cứu.

Cũng theo cáo trạng, Hiền có tham gia đánh nhưng với vai trò thứ yếu và đang là sinh viên thực tập, không cần thiết xử lý hình sự Hiền. Dũng bị áp lực công việc, mặt khác đã bị khởi tố về tội “dùng nhục hình”, không cần thiết xử lý về tội “bắt giữ người trái pháp luật”.

Phương, Tường, Châu, Dương hỗ trợ Dũng bắt người nhưng không trực tiếp khóa tay, áp giải người, không cần thiết xử lý hình sự, nhưng kiến nghị kỷ luật hành chính.
Tin-ảnh: V. Tạo